Hình ảnh máy bay do thám Mỹ chụp được hôm 21/5 cho thấy Trung Quốc vẫn đang tăng cường bồi đắp trái phép ở Biển Đông. (Nguồn: WSJ)

Theo AFP, Philippines đã yêu cầu Tòa án Trọng tài Thường trực Liên hợp quốc ra phán quyết rằng những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết khu vực Biển Đông là phạm pháp, đồng thời cảnh báo "sự vẹn toàn" của luật biển Liên hợp quốc đang bị đe dọa.

Trong những phát biểu đầu tiên trước phiên tòa ở La Hay trong ngày 8/7, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết nước này đã tìm kiếm sự can thiệp của pháp luật vì hành vi của Trung Quốc đang ngày càng trở nên "hung hăng" và các cuộc đàm phán đã không có hiệu quả. Ông del Rosario nhấn mạnh Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển mà Philippines và Trung Quốc đều thông qua, cần được sử dụng để giải quyết tranh chấp biển đảo gay gắt giữa hai bên.

Phát biểu trước tòa, Ngoại trưởng del Rosario nói: "Vụ kiện này là hết sức quan trọng đối với Philippines, đối với khu vực và đối với thế giới. Theo quan điểm của chúng tôi, vụ kiện này cũng vô cùng quan trọng đối với 'sự vẹn toàn' của công ước (Liên hợp quốc về Luật Biển) và đối với hệ thống trật tự luật pháp trên các vùng biển và đại dương."

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Philippines còn chỉ rõ: "Cái gọi là đường chín đoạn (căn cứ vào một tấm bản đồ cũ do Trung Quốc sử dụng) không có bất cứ cơ sở nào theo luật pháp quốc tế"./.