Tàu hàng Jin Teng của Triều Tiên neo tại cảng Subic, phía bắc Manila, Philippines. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines ngày 6/3 cho biết đang giám sát chặt chẽ tàu hàng Jin Teng của Triều Tiên có trọng tải 6.830 tấn cùng 21 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu trong khi chờ phản ứng của Liên hợp quốc.

Ngày 5/3, Philippines quyết định tạm giữ tàu chở hàng Jin Teng của Triều Tiên, đã cập cảng Subic, Đông Bắc thủ đô Manila trước đó hai ngày, theo nghị quyết trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm 2/3.

Người phát ngôn lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines, Trung tá Armand Balilo xác nhận lực lượng chức năng nước này sẽ giữ tàu Jin Teng ở cảng Subic trong khi chờ Liên hợp quốc đưa ra cách xử lý đối với phương tiện này. Toàn bộ 21 thủy thủ người Triều Tiên vẫn đang ở trên tàu, có đầy đủ đồ dự trữ và chưa cần tiếp tế.

Theo ông Balilo, lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines đã kiểm tra tàu Jin Teng hai lần, trong đó có một lần sử dụng thiết bị cảm biến điện tử để tìm vũ khí song không phát hiện thấy. Dự kiến, một nhóm thanh tra của Liên hợp quốc sẽ đến cảng này để kiểm tra tàu Jin Teng.

Trước đó, một quan chức Chính phủ Philippines cho biết toàn bộ các thủy thủ người Triều Tiên sẽ bị trục xuất, song chưa có thông tin về thời gian trục xuất.

Tàu Jin Teng đã tới Philippines sau khi rời Palembang (Indonesia) chiều 3/3, chỉ vài giờ sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết 2207, siết chặt trừng phạt đối với Triều Tiên sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư hôm 6/1 và phóng tên lửa tầm xa mang vệ tinh hôm 7/2 vừa qua.

Theo nghị quyết, tất cả các nước phải kiểm tra mọi tàu chở hàng đến và rời khỏi Triều Tiên. Hội đồng Bảo an cũng nhất trí bổ sung 12 thực thể và 16 cá nhân Triều Tiên vào danh sách trừng phạt của Liên hợp quốc, trong đó có đại diện thương mại của Bình Nhưỡng tại một số nước.

Theo trang mạng giám sát tàu biển, tàu Jin Teng thuộc sở hữu và quản lý của công ty Golden Soar Development có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), đang chở hạt cọ. Hiện không có tàu nào khác của Triều Tiên cập cảng Subic.

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Seoul, một quan chức giấu tên của Hàn Quốc cho biết rằng Văn phòng Thủ tướng nước này sẽ công bố các biện pháp trừng phạt của riêng Hàn Quốc đối với Triều Tiên vào đầu tuần tới.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời quan chức trên cho biết các biện pháp trừng phạt của Hàn Quốc có thể bao gồm việc cấm các tàu từ nước thứ 3 đã ghé qua Triều Tiên đến Hàn Quốc và bổ sung vào danh sách đen nhiều tổ chức, cá nhân của Triều Tiên./.