Tổng thống Philippines Benigno Aquino. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/4, Tổng thống Philippines Benigno S. Aquino III đã chỉ thị các lực lượng an ninh đẩy mạnh các chiến dịch chống nhóm khủng bố Abu Sayyaf nhằm giải cứu bốn con tin đã bị lực lượng này bắt cóc tại đảo Samal ở miền Nam hồi năm ngoái.

Thư ký phụ trách truyền thông của Tổng thống Philippines Herminio Coloma cho biết ông Aquino đã chỉ thị Lực lượng Vũ trang (AFP) và Lực lượng Cảnh sát quốc gia Philippines (PNP) tiến hành các chiến dịch quân sự cũng như thực thi luật pháp phù hợp nhằm giải cứu các con tin, đồng thời chỉ đạo chính quyền địa phương phối hợp với Lực lượng đặc nhiệm AFP-PNP.

Ông Coloma nhấn mạnh lực lượng đặc nhiệm AFP-PNP đang triển khai những nỗ lực cao nhất nhằm giải cứu các con tin trên, sau khi phiến quân Abu Sayyaf đe dọa chặt đầu một người trong số này.

Được biết, khoảng 400 tay súng Abu Sayyaf và những phần tử ủng hộ nhóm này tham gia vụ bắt cóc. Những tuần gần đây, lực lượng vũ trang Philippines cũng tăng cường các chiến dịch chống Abu Sayyaf tại khu vực Basilan và Sulu.

Hai con tin người Canada John Ridsdel và Robert Hall, cùng một người Na Uy và một phụ nữ Philippines, bị các tay súng Abu Sayyaf bắt cóc ngày 21/9/2015 tại một khu nghỉ dưỡng trên đảo Samal.

Trong đoạn băng hình tung ra ngày 15/4, các phiến quân mặc đồ đen, bịt mặt đã kề hung khí vào cổ tất cả 4 con tin.

Họ khẩn thiết kêu gọi Chính phủ Canada, Philippines và người thân đáp ứng yêu cầu của những kẻ bắt cóc.

Con tin John Ridslen cầu cứu: “Nếu tôi không được chuộc với 300 triệu peso (khoảng 6,2 triệu USD) trước 15h ngày 25/4, tôi sẽ bị hành quyết"./.