Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo THX, ngày 21/2, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cho biết vấn đề Biển Đông không phải là toàn bộ mối quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc, đồng thời nói rằng hai nước cần tập trung vào lĩnh vực kinh tế và đầu tư.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, ông Yasay nói rằng Philippines vào thời điểm này đã đặt sang một bên phán quyết của Tòa Trọng tài về tranh chấp Biển Đông và Manila đã quyết định theo đuổi các vấn đề lớn hơn trong mối quan hệ giữa Philippines với Trung Quốc, như là thương mại và đầu tư.

Ngoại trưởng Philippines khẳng định: "Đó cũng là một phần của biện pháp xây dựng lòng tin mà chúng tôi (Philippines) đóng góp cho một giải pháp hòa bình đối với tranh chấp."

Ngoài ra, người đứng đầu ngành ngoại giao Philippines cũng nói rằng phía Philippines tin tưởng rằng vào tháng 6 hoặc tháng 7, Philippines và các nước ASEAN khác sẽ hoàn tất bộ khung của Bộ quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) với Trung Quốc. Ông hy vọng điều này sẽ dẫn tới một giải pháp hòa bình./.