Nữ vận động viên người Indonesia Aprilla Santini Manganang. (Nguồn: ninemsn)

Đoàn thể thao Philippines đã yêu cầu ban tổ chức SEA Games 28 kiểm tra giới tính một nữ vận động viên bóng chuyền người Indonesia, kéo theo nguy cơ làm nổ ra một cuộc tranh cãi.

Theo trang tin tiếng Philippines inquirer.net, huấn luyện viên đội tuyển bóng chuyền Philippines, Roger Gorayeb đã chỉ đích danh vận động viên người Indonesia Aprilla Santini Manganang vì ngoại hình cùng sức mạnh thể chất của cô.

Người phát ngôn của đoàn thể thao Philippines đã khẳng định tính xác thực của yêu cầu trên, tuy nhiên cô cũng hy vọng sẽ không có cuộc kiểm tra nào diễn ra trước trận đấu vào thứ Tư này.

Kiểm tra giới tính là một vấn đề rất dễ gây tranh cãi bởi khả năng gây ảnh hưởng lên tâm lý vận động viên cũng như quá trình kiểm tra rất rắc rối và nhiêu khê.

Hiện ban tổ chức SEA Games cùng huấn luyện viên Gorayeb chưa đưa ra bình luận nào về sự việc này, nhưng trước đó, trang inquirer.net đã dẫn lời ông Gorayeb rằng “Cô ấy (Manganang) rất mạnh, cứ như một người đàn ông vậy. Nhưng cô ấy có thi đấu hay không thì cũng vậy thôi, chúng tôi vẫn sẽ cố gắng hết mình.”

Những nghi vấn về giới tính trong thể thao đã nảy sinh từ trước đây khá lâu, và để lại ít nhiều ảnh hưởng đến các vận động viên có liên quan.

Vận động viên điền kinh người Nam Phi Caster Semenya, cựu vô địch thế giới cự ly 800m đã phải trải qua nhiều bài kiểm tra có tính thiếu tôn trọng trước khi được phép thi đấu.

Vận động viên chạy vượt rào người Ấn Độ Dutee Chand thì hiện đang phản đối lệnh cấm thi đấu cô bị áp đặt sau khi kiểm tra giới tính cho thấy lượng testosterone mức độ cao trong cơ thể cô.

“Thật độc ác. Thần linh đã sinh ra tôi thế này. Tôi không muốn thay đổi bất cứ điều gì, và tôi cũng không muốn từ bỏ thi đấu thể thao,” vận động viên 19 tuổi trả lời phỏng vấn hãng tin AFP hồi năm ngoái./.