Binh sĩ Philippines tuần tra tại thành phố Las Pinas, phía nam thủ đô Manila ngày 8/5 vừa qua. (Ảnh; EPA/TTXVN)

Ngày 18/8, cảnh sát Philippines cho biết đã phóng thích 12 nhà lãnh đạo thuộc phong trào Maoist tại nước này.

Việc phóng thích diễn ra trước vòng đàm phán hòa bình mới giữa chính phủ với phong trào Maoist sẽ diễn ra vào ngày 22/8 tới tại Na Uy.

Tư lệnh cảnh sát quốc gia Philippines nói với các phóng viên rằng việc phóng thích 12 người nói trên là kết quả đề nghị hòa bình của Tổng thống Rodrigo Duterte và “là một trong những bước tiến triển tích cực nhất trong nhiều năm qua.”

Tuy nhiên, ông cũng cho biết những nhân vật này chỉ được tạm phóng thích và vẫn phải tiếp tục đối mặt với những cáo buộc hình sự tại tòa.

Trong số những người được phóng thích có Tirso Alcantara, một trong những lãnh đạo cấp cao nhất của phe nổi dậy Maoist, vốn đã bị thương trong một cuộc đụng độ với binh lính chính phủ 5 năm về trước. Benito Tiamzon, người đứng đầu phong trào này và vợ ông vẫn tiếp tục bị cầm tù.

Các nhà hoạt động đã tổ chức một cuộc biểu tình bên ngoài trụ sở cảnh sát quốc gia hôm 12/8 vừa qua yêu cầu thả vợ chồng Benito và 6 nhà lãnh đạo cao cấp khác của nhóm nổi dậy này.

Cuộc đàm phán lần này được kỳ vọng sẽ giúp chính phủ Philippines và nhóm nổi dậy Maoist đạt được thỏa thuận hòa bình, chấm dứt xung đột vốn đã kéo dài hơn 50 năm và khiến cho hơn 40.000 người thiệt mạng./.