Chính phủ Philippines đang tìm kiếm thị trường mới thay thế thị trường Trung Quốc cho trái cây xuất khẩu của nước này.

Động thái trên diễn ra khi Trung Quốc đã tiến hành kiểm tra nghiêm ngặt hơn các mặt hàng này trong bối cảnh giữa hai nước đang xảy ra tranh chấp lãnh thổ ở bãi đá ngầm Scarborough cho dù hai chính phủ nhấn mạnh việc kiểm tra không liên quan tới vấn đề tranh chấp trên.

Leandro H. Gazmin, Giám đốc Sở Kinh doanh Nông nghiệp và Dịch vụ hỗ trợ tiếp thị Philippines, cho biết Bộ trưởng Nông nghiệp Proceso J. Alcala đã chỉ thị cho Sở giám sát chặt chẽ tình hình và bắt đầu tìm kiếm các thị trường khác để chuyển hướng xuất khẩu trái cây.

Ông cho biết một số nhà xuất khẩu trái cây địa phương đã phàn nàn về vấn đề đưa sản phẩm của họ vào Trung Quốc. Tuy nhiên, ông từ chối cung cấp thêm chi tiết về các vấn đề này, ngay cả khi lấy dẫn chứng chuối và dứa là một trong số các mặt hàng bị ảnh hưởng.

Theo ông Gazmin, các thị trường mà Philippines hướng tới sẽ là Nhật Bản, Trung Đông, Mỹ và các nước châu Á khác.

Dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Philippines cho thấy Philippines xuất khẩu nhiều loại trái cây sang Trung Quốc, như dừa, chuối, dứa, xoài, nho, dưa hấu và đu đủ, cùng nhiều loại trái cây khác.

Năm 2011, mặt hàng chuối của Philippines đứng đầu trong số các hoa quả xuất khẩu sang Trung Quốc với giá trị là 75,3 triệu USD, tiếp theo là dứa 5,9 triệu USD.

Ngoài trái cây, Philippines còn xuất khẩu sản phẩm gia cầm và thủy sản cũng như các sản phẩm thực phẩm chế biến sang Trung Quốc.

Ngày 12/5, tờ China Daily cho biết một số nhà bán lẻ ở Bắc Kinh và Thượng Hải đã ngừng bán các loại trái cây có xuất xứ từ Philippines./.