Binh sỹ Philippines tuần tra tại thị trấn Ibanga thuộc đảo Bohol. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, ngày 3/5, lực lượng vũ trang Philippines (AFP) cho biết họ tin tưởng sẽ đánh bại nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf và các nhóm phiến quân khác chỉ trong vòng hai tháng tới.

Khi được hỏi về việc liệu Philippines có thể đánh thắng nhóm Abu Sayyaf và các nhóm khủng bố khác chỉ trong vòng hai tháng còn lại theo thời hạn tự đặt ra, người phát ngôn lực lượng AFP, Thiếu Tướng Restituto Padilla khẳng định: “AFP đang đi đúng hướng.”

Thời hạn đánh bại các nhóm khủng bố do người đứng đầu AFP, Tướng Eduardo Ano đặt ra hồi tháng Một vừa qua. Bên cạnh nhóm Abu Sayyaf, còn có các nhóm khủng bố khác nằm trong danh sách cần tiêu diệt gồm nhóm Maute, Các tay súng tự do hồi giáo Bangsamoro và nhóm Ansar Khalifa Philippines.

[Philippines có thể cho quân đội "xâm nhập" hang ổ của Abu Sayyaf]

Tướng Padilla cho biết: “Chúng tôi đã đạt được một số mốc quan trọng thông qua hành động quân sự có chủ ý, được sự hậu thuẫn từ các trận giao chiến của các bên liên quan,” ám chỉ sự vô hiệu hóa một số thủ lĩnh các nhóm khủng bố này. Một số thủ lĩnh cấp dưới của nhóm Abu Sayyaf đã bị “vô hiệu hóa” trong nhiều tuần qua. Đây là một thuật ngữ quân sự, đồng nghĩa với việc tiêu diệt, bắt giữ hoặc đầu hàng của kẻ thù.

Cũng theo Tướng Padilla, số lượng thành viên nhóm Abu Sayyaf đầu hàng quân đội đã tăng lên, trong khi một số khác đã bày tỏ ý định đầu hàng./.