Theo Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines (DTI) ngày 3/6, nước này và Liên minh châu Âu (EU) đã tiến hành thành công vòng đàm phán đầu tiên về Hiệp định thương mại tự do (FTA).

Vòng đàm phán này được tổ chức hồi cuối tháng Năm vừa qua tại Brussel (Bỉ) với sự tham dự của hơn 50 quan chức Philippines từ các bộ ngành khác nhau và các đối tác EU.

Theo bộ trên, FTA sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác kinh tế giữa Philippines và EU thông qua cải thiện tiếp cận thị trường phi thuế quan và thúc đẩy đầu tư.

Kể từ tháng 12/2014, Philippines được hưởng Quy chế ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) của EU, theo đó hơn 6.000 sản phẩm của Philippines được tiếp cận miễn thuế vào thị trường EU.

Theo DTI, FTA giữa Philippines và EU sẽ mang lại nhiều việc làm hơn cho người dân Philippines cũng như các cơ hội tốt hơn cho tăng trưởng và phát triển của nước này.

Hồi tháng 12/2015, Bộ trưởng Thương mại Philippines khi đó là Gregory Domingo và Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malmstrom đã đồng thời công bố đàm phán FTA giữa Philippines và EU sẽ bắt đầu.

EU là một trong những đối tác thương mại và nguồn đầu tư hàng đầu của Philippines. Năm 2015, EU trở thành đối tác thương mại lớn thứ tư của Philippines, với tổng kim ngạch thương mại lên tới 13,84 tỉ USD, chiếm 10% tổng kim ngạch thương mại của nước này với thế giới.

Ngoài ra, EU cũng là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Philippines, với vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt trên 366 tỷ peso (khoảng 7,87 tỷ USD)./.