Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/6, người phát ngôn quân đội Philippines, Chuẩn tướng Restituto Padilla đã xác nhận thông tin về vụ 7 thủy thủ Indonesia bị bắt cóc cách đây bốn ngày, đồng thời cho rằng những nạn nhân mới này có thể đang bị giam giữ ở tỉnh Sulu.

Trao đổi với báo giới, Chuẩn tướng Padilla cho biết bảy thủy thủ Indonesia bị bắt cóc trên vùng biển ngoài khơi của nước này vào khoảng 11 giờ ngày 22/6.

Hiện quân đội Philippines tại khu vực Tây Mindanao "đang đánh giá tình hình và sẽ lên kế hoạch hành động nhằm giải quyết tình hình cụ thể hiện nay."

Tuy nhiên, quan chức trên không cung cấp chi tiết về những vụ bắt cóc mới khiến Indonesia quyết định cấm các tàu thuyền của nước này tới Philippines, bao gồm cả các chuyến tàu chở than cho Philippines.

Trước đó, ngày 23/6, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi đã khẳng định với báo giới rằng "lệnh ngừng xuất khẩu than cho Philippines sẽ được kéo dài cho tới khi có sự đảm bảo an ninh từ Chính phủ Philippines."

Indonesia cung cấp 70% nhu cầu than nhập khẩu của Philippines.

Chính phủ Indonesia cũng đã kêu gọi Chính phủ Philippines đảm bảo an ninh tại các vùng biển miền Nam nước này để duy trì sự thông suốt của các hoạt động kinh tế trong khu vực.

Đây là lần thứ ba trong năm nay các thủy thủ Indonesia bị bắt cóc tại biển Sulu. Vụ việc được cho là do các tay súng thuộc nhóm Hồi giáo cực đoan Abu Sayyaf ở Philippines tiến hành, song nhóm này vẫn chưa thừa nhận.

Tháng Ba vừa qua, phiến quân Abu Sayyaf cũng đã bắt cóc 14 thủy thủ Indonesia và cầm giữ họ tại miền Nam Philippines.

Những người này sau đó đã được thả song không có thông tin về việc có phải trả tiền chuộc con tin hay không.

Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Philippines Rodrigo Duterte ngày 26/6 tuyên bố có thể tiến hành đàm phán hòa bình với Abu Sayyaf, đồng thời nhấn mạnh "sẽ đấu tranh đến cùng" nếu nhóm phiến quân này từ chối thương lượng.

Thành lập từ đầu những năm 1990, Abu Sayyaf quy tụ khoảng 400 phần tử Hồi giáo cực đoan chủ yếu hoạt động ở miền Nam Philippines, tiến hành nhiều vụ bắt cóc tống tiền, đánh bom và hành quyết con tin, đặt ra một trong những mối đe dọa an ninh nghiêm trọng nhất ở Philippines.

Nhóm này bị cáo buộc là thủ phạm các vụ tấn công khủng bố tồi tệ nhất tại Philippines, trong đó có vụ đánh bom một chiếc phà tại Vịnh Manila năm 2004 làm hơn 100 người thiệt mạng.

Abu Sayyaf tuyên bố thúc đẩy một nhà nước Hồi giáo độc lập gồm một phần đảo Mindanao và quần đảo Sulu của Philippines./.