Binh lính quân dội Philippines. (Nguồn: AFP)

Ngày 17/12, Hạ viện Philippines vừa thông qua ngân sách quốc gia 2016, trong đó chi phí quốc phòng đạt mức kỷ lục, hơn 500 triệu USD.

Mục tiêu của động thái này là nhằm tăng cường năng lực phòng thủ biển của Philippines trong bối cảnh Bắc Kinh sắp hoàn tất hoạt động xây dựng các đảo nhân tạo trên Biển Đông khiến cho tình hình khu vực leo thang căng thẳng.

Ngân sách quốc phòng với 25 tỷ peso (gần 530 triệu USD) sẽ được Philippines sử dụng vào việc mua thêm chiến hạm, phi cơ trinh sát và radar để cải thiện năng lực bảo vệ vùng biển của Philippines.

Tăng cường chi tiêu quốc phòng tại Philippines cũng là xu hướng chung tại các nước bao quanh Biển Đông. Một bản báo cáo mới đây của chuyên san quốc phòng "IHS Jane" dự kiến là chi phí quốc phòng toàn khu vực sẽ tăng từ 435 tỷ USD lên thành 533 tỷ USD trong năm 2015 sắp kết thúc.

Theo các chuyên gia phân tích, căng thẳng gia tăng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã đưa các kế hoạch hiện đại hóa quân đội có từ lâu, lên hàng ưu tiên trong chính sách của một số nước./.