Nam diễn viên Eddie Redmayne thủ vai thiên tài Hawking. (Nguồn: livescience.com)

Ngay từ thời điểm này, cuộc đua Oscar 2015 đã nóng dần lên với sự xuất hiện của "Interstellar", "The Imitation Game" hay "Birdman".

Một trong những ứng cử viên lớn tại Oscar sắp tới là bộ phim "The Theory of Everything" kể về cuộc đời của nhà khoa học lỗi lạc Stephen Hawking. Bản thân nam diễn viên thủ vai Hawking là Eddie Redmayne đã nhận được lời khen từ chính huyền thoại này sau khi ông xem xong phim.

Stephen Hawking là một nhà vật lý, vũ trụ học lừng lẫy người Anh và hiện là giám đốc nghiên cứu của Trung tâm vũ trụ học lý thuyết thuộc Đại học Cambridge.

Dù mắc một căn bệnh về thần kinh vận động liên quan tới hội chứng xơ cứng teo cơ cột bên (ALS) từ khi còn trẻ khiến bị liệt toàn thân và chỉ có thể giao tiếp qua một thiết bị đặc biệt, Hawking vẫn có những phát kiến tầm cỡ giúp con người hiểu biết thêm về vũ trụ.

Bộ phim tiểu sử về nhà khoa học này được dựa trên cuốn hồi ký "Travelling to Infinity: My life with Stephen" của Jane Hawking. Bà là người vợ đầu của ông và sẽ được đảm nhiệm trên phim bởi nữ diễn viên Felicity Jones

"The Theory of Everything" kể về mối quan hệ của Stephen Hawking và Jane từ khi họ mới quen nhau tại trường Cambridge. Bộ phim đưa khán giả qua những thăng trầm trong cuộc sống của cặp đôi này, từ nỗi thất vọng khi Stephen được chẩn đoán mắc bệnh cho tới khi ông tiếp tục chiến đấu với nó nhờ động lực từ Jane ...

Được khởi chiếu lần đầu tại Liên hoan phim Toronto, tác phẩm này đã nhận được lời tán dương và thậm chí còn được so sánh với những tác phẩm nổi tiếng về người tàn tật như "My Left Foot" hay "The Diving Bell and the Butterfly".

Bản thân giáo sư Hawking đã cùng một y tá tới London để tham gia buổi công chiếu "The Theory of Everything". Theo tờ Independent thì ông vô cùng hài lòng với tác phẩm và thậm chí còn khóc khi bộ phim kết thúc.

Thông qua cỗ máy liên lạc được gắn đặc biệt trên xe lăn, nhà khoa học 72 tuổi chia sẻ cảm xúc: "Tôi tin rằng Eddie Redmayne đã vào vai tôi rất tốt. Có những lúc tôi cứ tưởng cậu ấy chính là tôi."

Hiện "The Theory of Everything" đã được chiếu một cách chọn lọc tại Mỹ để đủ điều kiện tranh giải Oscar và sẽ được phát hành rộng rãi hơn từ đầu năm sau./.