Ông Nguyễn Đồng Tiến đã trúng cử chức vị Chủ tịch Liên đoàn cờ Việt Nam. (Ảnh: Tá Hiển/Vietnam+)

Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam Nguyễn Đồng Tiến đã được bầu làm Chủ tịch Liên đoàn cờ Việt Nam khóa VI, nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Đại hội đại biểu toàn quốc Liên đoàn cờ Việt Nam khóa VI nhiệm kì 2017-2022 đã có buổi làm việc sáng nay (19/5) tại Hà Nội. Theo dự kiến, khóa VI Liên đoàn cờ Việt Nam sẽ được bầu vào năm 2015. Nhưng do nhiều lý do khách quan, Đại hội đã phải hoãn lại tới giữa năm 2017.

Tại phiên làm việc chiều 18/5, Đại hội đã tiến hành bầu ban bầu cử và triển khai các công tác bầu cử. Đến sáng nay (19/5), Đại hội đã công bố kết quả bầu cử Ban Chấp hành và Ban Kiểm tra khóa VI. Cụ thể, Đại hội khóa VI bầu được 35 ủy viên. Trong đó, Ủy viên ban thường vụ gồm 11 người và Ban kiểm tra là 5 người.

Ông Nguyễn Đồng Tiến đã đươc bầu làm Chủ tịch Liên đoàn cờ Việt Nam khóa VI nhiệm kì 2017-2022. Hiện tại, ông đang là Phó thống đốc ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Phó chủ tịch Ủy Ban Olympic Việt Nam. Các Phó chủ tịch của Liên đoàn cờ Việt Nam gồm các ông bà: Đặng Tất Thắng, Nguyễn Minh Thắng, Lê Thành Trung, Đặng Đông Hải và Nguyễn Phước Trung.

Trong khóa V, Liên đoàn cờ Việt Nam đã đạt được những thành công nhất định. Nhiều giải đấu nằm trong hệ thống chính thức của Liên đoàn cờ vua quốc tế (FIDE) đã được tổ chức như Giải vô địch cờ vua châu Á (2012), Giải vô địch cờ vua trẻ Đông Nam Á (2012), Giải U22 nữ Châu Á (2014)...

Cùng trong nhiệm kỳ trước, các kỳ thủ Việt Nam đã đạt nhiều thành tích ở cả ba môn cờ trong các giải quốc tế chính thức với 480 Huy chương vàng, 312 Huy chương bạc và 235 Huy chương bạc. Trong đó, có một số thành tích nổi bật như: kỳ thủ Lê Quang Liêm giành chức vô địch thế giới cờ chớp năm 2013, kỳ thủ Nguyễn Hoàng Lâm, Ngô Lan Hương đạt chức vô địch cờ tướng châu Á năm 2011.

Trong những năm gần đây, cờ tướng hay cờ vua đều được coi là môn thi đấu mạnh của Việt Nam ở các giải đấu Quốc tế. Những kỳ thủ xuất sắc như Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn (cờ vua) và Vũ Tuấn Nghĩa (cờ tướng) đã đạt nhiều giải cao ở sân chơi thế giới.

Đặc biệt, kỳ thủ Lê Quang Liêm được coi như lá cờ đầu của bộ môn cờ Vua. Hiện anh có hệ số Elo là 2726 và xếp thứ 28 trên bảng xếp hạng hiện tại của FIDE./.