Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với cán bộ chủ chốt của tỉnh Đắk Nông. (Ảnh: Ngọc Minh/TTXVN)

Chiều 3/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác đã có buổi làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Đắk Nông về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh tại địa phương trong 8 tháng đầu năm 2015.

Đánh giá cao những thành tựu mà tỉnh Đắk Nông đã đạt được trên nhiều lĩnh vực, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng tỉnh cần tập trung thu hút mọi nguồn lực cho phát triển kinh tế-xã hội; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, phấn đấu nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh; phát huy lợi thế có nhiều tiềm năng về công nghiệp, nông nghiệp và du lịch.

Tỉnh cũng cần quan tâm đầu tư nghiên cứu nhiều giống cây công nghiệp có chất lượng cao để áp dụng vào sản xuất, chú trọng hơn trong bảo vệ rừng và trồng rừng.

Tỉnh Đắk Nông kiến nghị với Chính phủ và các Bộ, ngành quan tâm, hỗ trợ địa phương trong việc giải quyết những vấn đề tồn đọng trên địa bàn như: nâng kinh phí bảo vệ rừng cho các doanh nghiệp lâm nghiệp, giãn thời gian và chuyển đổi kinh phí phù hợp để hoàn thành trồng rừng thay thế, hỗ trợ kinh phí đầu tư để 4 xã đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới, sớm triển khai kế hoạch vốn thực hiện dự án ổn định dân di cư tự do...

Trong những tháng đầu năm 2015, Đắk Nông tiếp tục đạt được một số kết quả tích cực trong phát triển kinh tế-xã hội và một số lĩnh vực trong công tác nội chính; tốc độ tăng trưởng kinh tế duy trì gần 12%; thu ngân sách đạt gần 1.000 tỷ đồng, đạt 76% kế hoạch năm và tăng 11% so với cùng kỳ năm trước... Dự án mở rộng, nâng cấp đường Hồ Chí Minh hoàn thành đúng tiến độ.

Các dự án lớn như Nhà máy alumin Nhân cơ, Nhà máy điện phân nhôm Đắk Nông đang trong giai đoạn đẩy nhanh tiến độ thi công. Về thực hiện chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới, đến cuối năm 2015, Đắk Nông có 4 xã phấn đấu đạt chuẩn 19 tiêu chí.

Công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông tuy được quan tâm nhưng thời gian gần đây đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng; tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng tiếp tục diễn biến phức tạp.../.