Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso. (Nguồn: Alchetron)

Kyodo đưa tin, ngày 1/9, các quan chức Nhật Bản và Mỹ thông báo Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso đã hủy chuyến thăm được lên kế hoạch từ trước tới Mỹ và hội đàm không chính thức với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence về các vấn đề kinh tế.

Theo đó, lý do được ông Aso đưa ra là cần cân nhắc các biện pháp đối phó với căng thẳng gia tăng hiện nay liên quan tới vấn đề Triều Tiên.

Hồi đầu tuần này, ông Aso cho biết sẽ thăm Mỹ từ ngày 4/9 để đặt nền móng cho vòng đối thoại kinh tế song phương thứ hai, dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới.

[Bộ Quốc phòng Nhật Bản đề xuất mức ngân sách quốc phòng kỷ lục]

Theo kế hoạch, ông Aso sẽ hội đàm với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong ngày 5/9. Ngoài ra trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Aso cũng sẽ có cuộc gặp riêng rẽ với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng Gary Cohn.

Hồi tháng 4, Nhật Bản và Mỹ đã triển khai vòng đối thoại kinh tế để thảo luận về các vấn đề kinh tế, thương mại và đầu tư.

Phó Thủ tướng Aso cho biết việc Tokyo áp thuế khẩn cấp đối với thịt bò đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ và các nước khác cũng là chủ đề có thể được thảo luận trong khuôn khổ đối thoại song phương. Thương mại đã trở thành một vấn đề nhạy cảm kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ./.