Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Bộ Xây dựng. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Bày tỏ sự ấn tượng về những thành quả hỗ trợ nhà ở cho 80.000 người có công, làm 153.000 nhà ở cho người nghèo, 5.000 nhà vùng thiên tai bão lũ... Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh cũng lưu ý, ngành xây dựng cần quyết liệt tái cơ cấu ngành, phấn đấu hoàn thành sắp xếp cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước trong ngành theo kế hoạch…

Phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Xây dựng lần thứ tư và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất của Chủ tịch nước trao tặng tổ chức ngày 10/11 ở Hà Nội, Phó Thủ tướng đề nghị ngành xây dựng cần hoàn thiện cơ chế chính sách quản lý, rà soát hệ thống tiêu chuẩn định mức của ngành theo hướng hiện đại, quản lý hiệu quả, chặt chẽ quy hoạch phát triển đô thị; đẩy nhanh thực hiện Chiến lược nhà ở Quốc gia, phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp.

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, trong năm năm qua, việc tổ chức các phong trào thi đua yêu nước đã gắn với mục tiêu nhiệm vụ của từng đơn vị trong ngành. Năng lực sản xuất của ngành ngày càng lớn mạnh, có ý nghĩa quyết định tạo ra tài sản cố định của nền kinh tế, góp phần quan trọng vào việc tạo ra sự tăng trưởng và phát triển kinh tế xã hội. Việc đổi mới và tăng cường quản lý đầu tư xây dựng đã góp phần tích cực nâng cao chất lượng công trình, chống thất thoát lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư xây dựng.

“Việc thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản gắn với thực hiện Chiến lược Phát triển nhà ở Quốc gia, đặc biệt là nhà ở xã hội đạt nhiều kết quả quan trọng, vừa giúp cho thị trường hồi phục tích cực vừa giúp cho hàng trăm ngàn hộ nghèo có điều kiện cải thiện chỗ ở," Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cùng với đó, các đơn vị trong ngành có mặt ở hầu khắp các công trường xây dựng công trình trọng điểm quốc gia như Nhà Quốc hội, Thủy điện Sơn La, Thủy điện Lai Châu, dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Nhiệt điện Nhơn Trạch, dự án Nhà ở xã hội Đặng Xá, Dự án Nhà ở xã hội Bình Dương…

Kết quả chung toàn ngành đạt được trong năm năm qua là 1.500 đợt, chiến dịch thi đua với 336 công trình đăng ký chào mừng các sự kiện trọng đại của đất nước. Thông qua phong trào thi đua, đã xuất hiện hàng ngàn tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, những kỹ sư, những người thợ xây dựng với các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật làm lợi hàng trăm tỷ đồng. Cũng từ các phong trào thi đua yêu nước, đã xuất hiện các mô hình mới, tiêu biểu trong quá trình công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước.

Trong hoạt động quản lý nhà nước, Bộ Xây dựng đã xây dựng được nhiều văn bản quy phạm điều chỉnh lĩnh vực đầu tư-xây dựng với tư tưởng, quan điểm đổi mới có tính đột phá, xác định rõ trách nhiệm của nhà nước, xã hội, các cấp, ngành, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thu hút và phân bổ hợp lý các nguồn lực cho đầu tư phát triển; hạn chế thất thoát, lãng phí, tiêu cực…

Tại Đại hội thi đua, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất. Trong năm năm (2010-2015) ngành xây dựng có một cá nhân được phong anh hùng Lao động, 29 cá nhân được vinh danh là Chiến sỹ thi đua toàn quốc, 136 tập thể, 530 cá nhân được nhà tặng thưởng Huân chương Nhà nước các loại, 244 tập thể, 529 cá nhân nhận bằng khen của Thủ tướng, 151 tập thể nhận được cờ thi đua của Chính phủ…/.