Ngày 21/8, tại Đại học Tứ Xuyên (Trung Quốc), Phó Tổng thống Mỹ Joseph Biden đã khẳng định nền kinh tế đầu tàu thế giới sẽ không bao giờ "xù" nợ.

Trong bài phát biểu trước hàng trăm sinh viên, ông Biden khẳng định tăng trưởng của Trung Quốc cũng là yếu tố phát triển tích cực đối với Mỹ và toàn thế giới. Ông nhấn mạnh nền kinh tế đầu tàu thế giới sẽ không bao giờ bị vỡ nợ và Mỹ vẫn là điểm đầu tư tốt nhất, dù mức tín nhiệm vừa bị Hãng xếp hạng tín nhiệm S&P đánh tụt từ mức AAA xuống còn AA+.

Một quan chức Mỹ dấu tên cho biết Trung Quốc và Mỹ đã ký nhiều thỏa thuận với tổng trị giá lên tới gần 1 tỷ USD trong chuyến thăm của ông Biden lần này. Hiện Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất của Mỹ.

Ngoài ra, ông Biden cũng kêu gọi sự hợp tác giữa Washington và Bắc Kinh trong việc giải quyết "mối đe dọa" từ chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên và của Iran. Ông đề nghị Trung Quốc "gửi thông điệp rõ ràng" tới lãnh đạo Iran rằng họ "phải tuân thủ các cam kết quốc tế."

Ông Biden đến thành phố Thành Đô, Tây Nam Trung Quốc hôm 20/8 và dự kiến chiều 21/8 đi thăm thành phố Đô Giang Phương, thuộc tỉnh Tứ Xuyên bị tàn phá trong trận động đất ở Văn Xuyên tháng 5/2008, đồng thời gặp gỡ các học sinh trường trung học Thanh Trình Sơn.

Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của ông Biden với tư cách Phó Tổng thống Mỹ. Sau chuyến thăm Trung Quốc năm ngày này, ông Biden dự kiến rời Thành Đô ngày 22/8 để tiếp tục thăm Mông Cổ và Nhật Bản./.