Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phú Yên vừa có văn bản kiến nghị Tập đoàn điện lực Việt Nam và Trung tâm điều độ thủy điện Quốc gia về phối hợp vận hành, điều tiết nước và kế hoạch sử dụng nước của hai nhà máy thủy điện sông Hinh và sông Ba Hạ trong năm 2011.

Hai nhà máy thủy điện nói trên cần phối hợp phát điện liên tục hoặc xả nước đảm bảo ít nhất từ 30 đến 40 m3/giây để cung cấp nguồn nước cho hệ thống thủy nông Đồng Cam và các khu vực tưới thuộc hai huyện miền núi Sông Hinh và Sơn Hòa.

Riêng đối với hệ thống thủy nông Đồng Cam phục vụ tưới gần 16.000ha canh tác lúa hai vụ thuộc vùng trọng điểm lúa của tỉnh Phú Yên, lưu lượng nước cần ít nhất 28,5 m3/giây.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phú Yên cũng đề nghị Nhà máy thủy điện sông Ba Hạ (công suất 220MW) nên vận hành phát điện vào ban ngày; đồng thời khi không chạy máy cần xả lưu lượng 40 m3/giây mới đủ mực nước cần thiết cho 4 trạm bơm dọc theo sông hoạt động.

Khi cần thiết, các hồ thủy điện phải sử dụng mực nước chết để cung cấp nước; bố trí thời gian bảo dưỡng máy vào thời gian không sử dụng nước giữa hai vụ đông xuân và hè thu để đảm bảo nước cho hạ lưu sông Ba…

Khi hai nhà máy thủy điện hoạt động hoặc xả nước, Ủy ban Nhân dân huyện Sông Hinh và Sơn Hòa chỉ đạo các trạm bơm phải hoạt động tối đa công suất để tiết kiệm nước./.