(Nguồn: worldbulletin.net)

Phóng viên Hà Lan Harald Doornbos vừa chứng minh rằng không khó để kiếm một chiếc hộ chiếu Syria giả với giá chưa đầy 1.000 USD rồi đi vào Liên minh châu Âu (EU) cùng chiếc hộ chiếu này.

Theo trang tin Dutchnews.nl, Doornbos, một phóng viên làm việc ở Syria cho tạp chí Nieuwe Revu, đã quyết định thử xem anh có kiếm được hộ chiếu Syria giả và đi vào châu Âu theo đường C​ộng hòa Cyprus hay không.

"Nếu chúng tôi có thể mua được một chiếc hộ chiếu Syria được làm giả thật khéo thì những kẻ cực đoan cũng vậy. Sẽ rất đơn giản để chúng có thể lọt vào EU mà không bị phát hiện và tiến hành tấn công khủng bố,” anh chia sẻ.

Doornbos cho rằng làm giả hộ chiếu chưa đủ nên anh đã cung cấp cho những kẻ làm giả một bức ảnh chụp Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, với một cái tên nghe có vẻ Arab là "Malek Ramadan.”

Chỉ chưa đầy 2 ngày sau, anh đã có hộ chiếu với giá 850 USD. Với chiếc hộ chiếu giả này, Doornbos nói rằng anh có thể vào EU qua đường C​ộng hòa ​Cyprus.

Và nếu Doornbos có thể mua hộ chiếu giả thì ai cũng có thể làm điều này, kể cả thành viên Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.