Người Palestine chờ qua cửa khẩu ở thành phố Rafah, miền nam Dải Gaza ngày 20/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông địa phương hôm 17/11 cho biết chính quyền Palestine (PA) và chính phủ Ai Cập đã đạt được một thỏa thuận cho phép mở cửa trở lại cửa khẩu chính nối liền Dải Gaza và bán đảo Sinai.

Thỏa thuận mở lại cửa khẩu Rafah được xem là động thái nhằm phớt lờ quyền kiểm soát của phong trào vũ trang Hamas đối với khu vực này kể từ năm 2007.

Rafah là cửa khẩu quan trọng đối với 1,8 triệu người dân Gaza kết nối với thế giới bên ngoài, song cửa khẩu này hầu như bị đóng cửa kể từ năm 2013 do tình trạng an ninh bất ổn.

Theo Azzam al-Ahmad, một thành viên cấp cao trong PA thuộc đảng Fatah, thỏa thuận đạt được với Ai Cập sẽ cho phép sinh viên, công nhân và hàng hóa rời khỏi Gaza. Quan chức này cũng cho biết tiến trình mở lại cửa khẩu này sẽ diễn ra từng bước trong tương lai gần.

Trong khi đó, Ghazi Hamad, môt lãnh đạo Hamas tại Gaza nói rằng nhóm này không được thông báo chính thức về thỏa thuận nói trên, song khẳng định sẽ phản đối việc thông qua thỏa thuận này.

Chính quyền Israel đã quyết định phong tỏa Dải Gaza kể từ khi phong trào Hamas bị xem là tổ chức khủng bố kiểm soát khu vực này.

Trong khi đó, Ai Cập cũng đưa ra quyết định tương tự vào năm 2013 nhằm ngăn chặn các hoạt động buôn lậu vào Sinai, vốn là nghề kiếm sống của nhiều người dân Gaza../.