Cầu Báng (xã Tân Bình, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình) là vùng có truyền thống làm bánh chưng gần trăm năm nay.

Trong những ngày này, để phục vụ nhu cầu bánh chưng trong dịp Tết cổ truyền, không khí làm bánh chưng ở Cầu Báng lại càng thêm tất bật, hối hả hơn.

Hiện trong làng có gần 10 hộ gia đình đang theo nghề cha ông mấy đời để lại, mỗi ngày một gia đình làm từ 700 đến 1.000 chiếc bánh chưng.

Bánh chưng Cầu Báng có mùi gạo nếp thơm và đỗ, vừa đủ độ dẻo, ngậy của đỗ, thịt mỡ, hạt tiêu và các gia vị khác với sắc xanh mướt màu, khuôn bánh vuông vức.

Vùng làm Bánh chưng Cầu Báng thời điểm này đang  tất bật “nổi lửa” vào Tết (Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN)
Việc gói bánh chưng đã trở thành nghề đối với những em gái nhỏ ở khu vực Cầu Báng. (Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN)
Các gia đình làm bánh chưng ở Cầu Báng huy động hết nhân lực tham gia gói bánh. (Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN)
Nhà nhà đều tham gia gói bánh (Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN)
Xếp bánh chưng vào nồi là một công đoạn quan trọng, liên quan đến chất lượng bánh khi vớt ra khỏi nồi. (Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN)
Công đoạn đồ đỗ để làm nhân bánh chưng Cầu Báng. (Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN)
Bánh chưng Cầu Báng được xuất bán tới nhiều vùng. (Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN)