Bà Lee Hee-ho, phu nhân cố Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung. (Nguồn: AFP)

Ngày 5/8, bà Lee Hee-ho, phu nhân cố Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung đã lên đường thăm Triều Tiên 4 ngày với hy vọng góp phần thúc đẩy sự hợp tác và đối thoại liên Triều trong năm đặc biệt này.

Phát biểu với báo giới trước khi bà Lee khởi hành, ông Kim Sung-jae, trước đây từng là trợ lý của Tổng thống Kim Dae-jung và hiện là một quan chức của Trung tâm Hòa bình Kim Dae-jung (đơn vị tổ chức chuyến đi) cho biết: “Bà Lee bày tỏ hy vọng rằng hai miền Triều Tiên có thể hàn gắn những vết thương và làm dịu nỗi đau của 70 năm chia cắt và thúc đẩy hòa giải và hợp tác. Bà cũng bày tỏ mong muốn chuyến đi này có thể mở đường cho sự đối thoại, giao lưu và hợp tác liên tục giữa hai miền Triều Tiên."

Chính phủ Hàn Quốc không đề nghị bà Lee thay mặt Seoul chuyển thông điệp đặc biệt nào liên quan đến mối quan hệ liên Triều tới Bình Nhưỡng do chuyến đi này mang danh nghĩa cá nhân. Tuy nhiên, một quan chức thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc được hãng thông tấn Yonhap dẫn lời nói hồi cuối tháng trước rằng bản thân chuyến thăm này đã là một thông điệp, diễn ra trong bối cảnh năm nay là năm thứ 70 Bán đảo Triều Tiên được giải phóng khỏi ách thống trị thực dân của Nhật Bản và bị chia cắt thành hai miền.

Phái đoàn của bà Lee gồm 19 người, không có sự tham gia của các chính trị gia cao cấp hay cựu quan chức chính phủ nào. Các nhà báo của Hàn Quốc cũng không được phép đi theo đoàn.

Cố Tổng thống Kim Dae-jung là người khởi xướng và xây dựng chính sách “ánh dương” thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động giao lưu và hòa giải liên Triều. Năm 2000, ông đã thực hiện cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đầu tiên với nhà lãnh đạo lúc bấy giờ của Triều Tiên là Kim Jong-il./.