(Ảnh minh họa: Duy Khương/TTXVN)

Sau thời gian dài khô hạn, chiều 20/5, trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã có mưa trên diện rộng, cứu hàng nghìn hecta cây trồng, chủ yếu là sắn, mía và rừng trồng.

Mưa diễn ra ở các huyện miền núi Đồng Xuân, Sơn Hòa, Sông Hinh. Đây là những địa phương có diện tích mía, sắn lớn nhất tỉnh Phú Yên với gần 26.500ha mới trồng.

Nắng nóng kéo dài nhiều tháng qua khiến hàng nghìn hecta cây trồng thiếu nước nghiêm trọng, nhiều diện tích bị cháy hoặc chết khô.

Theo ông Đào Duy Linh, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Sơn Hòa, địa phương này có khoảng 8.000ha mía, sắn mới trồng và lưu gốc bị khô héo.

Cũng do nắng nóng gay gắt, từ đầu năm đến nay, tỉnh Phú Yên đã xảy ra 11 vụ cháy; trong đó có hơn 180ha mía, gây thiệt hại của người dân và tác động xấu tới phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Cơn mưa chiều 20/5 tuy không lớn, nhưng được người dân Phú Yên ví như “mưa vàng,” bởi nếu nắng hạn kéo dài thêm vài tuần nữa, thiệt hại về sản xuất là rất lớn, đời sống nông dân sẽ thêm nhiều khó khăn./.