Ngày 24/5, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm Vụ án vu khống Bí thư Huyện ủy Từ Liêm theo đơn kháng cáo của 2 bị cáo (trên tổng số 3 bị cáo trong vụ án), gồm: Ngô Quang Anh (41 tuổi, nguyên công chứng viên) và Hoàng Đình Trọng (41 tuổi, nguyên trưởng phòng luật sư).
 
Tại phần xét hỏi, bị cáo Quang Anh cho rằng chỉ soạn thảo đơn kêu cứu, không biết gì về đơn tố cáo khẩn cấp Bí thư Huyện Từ Liêm "bảo kê" nhóm xây dựng nhà trái phép ở đường Lê Đức Thọ (Từ Liêm). Bị cáo Trọng thừa nhận sau khi lấy lá đơn tố cáo khẩn cấp trong hộp thư và "cho rằng" là của ông Quang Anh nên đã sửa một số câu từ dung tục. Sau đó, những lá đơn này được gửi tới một số cơ quan của thành phố Hà Nội.
 
Đại diện viện kiểm sát cấp phúc thẩm vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố và cho rằng không có tình tiết mới để khẳng định hai bị cáo không phạm tội. Viện kiểm sát đề nghị hội đồng xét xử không chấp nhận kháng cáo, tuyên y án.
 
Luật sư bào chữa cho bị cáo Quang Anh có đề cập đến việc lấn chiếm đất công là có thật nhưng đến nay chưa có cơ quan nào làm rõ người đứng sau "bảo kê" cho hành vi này. Theo luật sư, vụ án được khởi tố theo yêu cầu bị hại, trong khi đó bị hại lại không có bất cứ lời khai nào tại cơ quan điều tra.
 
Sau khi xem xét, hội đồng xét xử chấp nhận sửa một phần bản án sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Quang Anh từ 15 tháng tù giam giảm xuống thành 24 tháng cải tạo không giam giữ; bị cáoTrọng 12 tháng tù giam giảm xuống thành 20 tháng cải tạo không giam giữ. Riêng bị cáo Vũ Tiến Phùng tuy không có đơn kháng cáo, nhưng hội đồng xét xử vẫn xem xét và quyết định giảm nhẹ án phạt cho bị cáo Phùng từ 6 tháng tù treo xuống còn 9 tháng cải tạo không giam giữ.
 
Phiên phúc thẩm cũng đã từng được mở vào ngày 14/3/2012, nhưng do cần làm rõ nguồn gốc lá đơn tố cáo khẩn cấp vu khống Bí thư Huyện Từ Liêm, hội đồng xét xử đã hoãn xử để triệu tập các nhân chứng. Tuy nhiên, trong phiên tòa ngày 24/5, nhân chứng không có mặt. Hai luật sư bào chữa cho bị cáo Quang Anh đề nghị hoãn xử. Sau khi hội ý, Chủ tọa tuyên bố vẫn tiến hành phiên xử theo yêu cầu của đại diện viện kiểm sát.
 
Theo án sơ thẩm, sự việc bắt nguồn từ tháng 3/2011, khi một ngôi nhà được xây dựng trái phép trên khuôn viên lô đất làm vườn hoa cây xanh của khu đất đấu giá thuộc thôn Phú Mỹ (xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm) làm mất mỹ quan trong khu vực. Thấy vậy, ông Vũ Tiến Phùng (sống tại thôn Phú Mỹ) đã nhờ Ngô Quang Anh viết đơn kêu cứu. Thấy ngôi nhà xây trái phép này cũng làm vướng ngang trước cửa văn phòng công chứng Mỹ Đình, nên Ngô Quang Anh đã đồng ý. Soạn thảo đơn xong, ông Quang Anh đưa cho ông Phùng và mọi người sống xung quanh cùng ký, gửi đi các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.
 
Cuối tháng 4/2011, không thấy chính quyền sở tại trả lời, Quang Anh đến văn phòng luật sư PGVN của Hoàng Đình Trọng và nhờ một nhân viên tại đây đánh máy đơn tố cáo. Trong đơn có nội dung tố cáo Bí thư Huyện ủy Từ Liêm lợi dụng chức vụ, quyền hạn, bảo kê cướp đất, bao che cho việc xây dựng trái phép ngôi nhà nêu trên...; đề nghị đưa Bí thư Huyện ủy cùng một số người khác ra trước “ánh sáng pháp luật, truy cứu trách nhiệm hình sự.”

Sau đó, Ngô Quang Anh nhờ Hoàng Đình Trọng chỉnh sửa, bỏ đi một số từ thiếu văn hóa. Tờ đơn này được in ra và đưa cho ông Phùng để lấy chữ ký của 13 người dân sống quanh đó. Những lá đơn này được đóng dấu giáp lai và dấu treo bằng con dấu của Văn phòng luật sư PGVN rồi gửi đi các cơ quan: Thành ủy Hà Nội, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội, Hội đồng Nhân dân huyện Từ Liêm…
 
Trước đó, trong các ngày từ 17-21/11/2011, Tòa án Nhân dân huyện Từ Liêm đã mở phiên tòa sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Ngô Quang Anh lĩnh án 15 tháng tù giam, Hoàng Đình Trọng lĩnh án 12 tháng tù giam và Vũ Tiến Phùng (sinh năm 1950, ở thôn Phú Mỹ, xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm, Hà Nội) lĩnh 6 tháng tù treo về cùng tội “vu khống”./.