Hiện trường một vụ đánh bom ở Tripoli. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong một thông cáo chung ngày 19/10, nhiều nước Phương Tây và Arập đã kêu gọi các phe phái ở Libya thông qua ngay lập tức thỏa thuận chính trị do Liên hợp quốc đề xuất hôm 9/10 vừa qua nhằm thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc để đưa quốc gia Bắc Phi này thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc.

Theo thông cáo trên, ngoại trưởng các nước Algeria, Đức, Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), Qatar, Tây Ban Nha, Pháp, Italy, Maroc, Anh, Tunisia và Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi các bên tham gia đối thoại chính trị tại Libya ngay lập tức thông qua thỏa thuận chính trị do ông Bernardino Leon, Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Libya, đề xuất.

Các nước này sẵn sàng phối hợp với chính phủ đoàn kết dân tộc Libya nhằm hỗ trợ Tripoli trong cuộc chiến chống khủng bố, đặc biệt là nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

Đặc phái viên Leon đã đưa ra đề xuất thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc trong đó có sự tham gia của các bên đối địch ở Libya.

Tuy nhiên, giữa Quốc hội được quốc tế công nhận (HOR) và Đại hội Nhân dân Toàn quốc (GNC - cơ quan lập pháp cũ của nước này) vẫn tồn tại nhiều bất đồng.

Libya rơi vào hỗn loạn kể từ cuộc chính biến lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi năm 2011 và nước này hiện có 2 chính phủ và hai quốc hội tồn tại song song.

Theo kế hoạch chuyển tiếp tại Libya, HOR được dân bầu hồi tháng 6/2014 để thay thế GNC./.