Công nhân Trung Quốc làm việc tại nhà máy sản xuất điện tử ở Bozhou, tỉnh An Huy, miền Đông Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo kết quả khảo sát cuối cùng của Caixin/Markit, hoạt động sản xuất tại các nhà máy ở Trung Quốc trong tháng Bảy giảm mạnh hơn so với ước tính ban đầu và sụt giảm mạnh nhất trong hai năm, khi chỉ số đơn đặt hàng mới giảm và làm "thui chột" sự hy vọng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang dần ổn định.

Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) của Caixin/Markit về lĩnh vực chế tạo của Trung Quốc giảm xuống 47,8 điểm trong tháng Bảy, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2013, so với 49,4 điểm trong tháng Sáu.

Số liệu cuối cùng này tồi hơn số liệu sơ bộ là 48,2 điểm và đánh dấu tháng giảm thứ năm liên tiếp của hoạt động chế tạo.

Chỉ số về đơn đặt hàng mới đảo chiều giảm, sau khi tăng trong tháng Sáu, trong khi chỉ số về sản lượng của nhà máy giảm tháng thứ ba liên tiếp, xuống 47,1 điểm, mức thấp kỷ lục trong hơn ba năm rưỡi.

Khảo sát của Caixin/Markit cho thấy các điều kiện kinh doanh khó khăn hơn đã khiến các doanh nghiệp phải cắt giảm nhân công tháng thứ 21 liên tiếp và cũng phải giảm giá bán xuống mức thấp nhất trong sáu tháng, điều sẽ gây sức ép lên lợi nhuận.

Trong khi đó, số liệu PMI chính thức về hoạt động chế tạo tháng trước được công bố cuối tuần qua ở mức 50 điểm, so với con số 50,2 điểm của tháng trước đó. Số liệu này cho thấy hoạt động của các doanh nghiệp chế tạo lớn ngừng tăng trưởng, khi nhu cầu cả trong và ngoài nước đều yếu.

Cả số liệu PMI của chính phủ và tư nhân cùng củng cố quan điểm cho rằng nền kinh tế Trung Quốc cần được kích thích bổ sung, sau khi một loạt biện pháp mạnh đã được triển khai sau cú lao dốc vừa qua của thị trường chứng khoán.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã hạ lãi suất bốn lần kể từ tháng 11/2014 và nhiều lần nới lỏng hạn chế về cho vay trong nỗ lực kích thích mạnh nhất kể cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Chính phủ Trung Quốc cũng đã can thiệp mạnh tay để ổn định thị trường chứng khoán sau cú sốc trong mấy tuần gần đây./.