Từ ngày 23-26/1, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đoàn công tác Chính phủ đã có chuyến thăm và làm việc tại các bang Sachsen Anhalt và Hessen, Cộng hòa Liên bang Đức.

Tại bang Sachsen Anhalt, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và đoàn đã gặp làm việc với Thủ hiến bang, giáo sư Wolfgang Boehmer và ông Detlef Schubert, Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế bang.

Trong các cuộc gặp, Phó Thủ tướng nhấn mạnh tiềm năng hợp tác giữa bang Sachsen Anhalt và Việt Nam còn rất lớn và đề nghị bang đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực mà bang có thế mạnh như năng lượng tái tạo, đào tạo, du lịch...

Cũng tại bang Sachsen Anhalt, Phó Thủ tướng và đoàn đã tới thăm trường Đại học Otto-Von-Guericke (OvGU) tại thành phố Magdeburg, thủ phủ bang, một trường đại học lớn của Đức, nơi Phó Thủ tướng đã từng học tập và nghiên cứu; gặp mặt thân mật cộng đồng người Việt Nam tại thành phố; thăm Công ty Malibu Osterweddingen chuyên nghiên cứu và sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời.

Tại bang Hessen, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và đoàn công tác đã có các buổi làm việc với Bộ trưởng Kinh tế, Giao thông và Phát triển Nông thôn bang Dieter Posch, Bộ trưởng Khoa học và Nghệ thuật bang Eva Kuehne-Hoermann. Tại Trụ sở Chính quyền bang, Bộ trưởng Quốc vụ, Chánh văn phòng Thủ hiến bang Axel Wintermayer đã thay mặt Thủ hiến bang tiếp và làm việc với đoàn.

Cũng trong chuyến thăm Hessen, Phó Thủ tướng đã cùng Quốc vụ khanh Nicola Beer, điều phối viên về các hoạt động của Năm Việt Nam tại Đức của bang Hessen, chủ trì buổi họp báo tổng kết Năm Việt Nam tại Đức.

Trong các cuộc gặp làm việc, Phó Thủ tướng và đoàn công tác đã thông báo với bạn về các thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, kế hoạch và mục tiêu phát triển kinh tế-giáo dục-xã hội của Việt Nam trong thời gian tới.

Đánh giá cao mối quan hệ tốt đẹp giữa bang Hessen và Việt Nam cũng như các thế mạnh của bang trong các lĩnh vực đào tạo, khoa học-công nghệ, Phó Thủ tướng mong muốn Chính quyền và các bộ, ngành của Hessen tiếp tục giúp đỡ Việt Nam; đặc biệt trong việc trao đổi kinh nghiệm, tư vấn đối với chương trình giảng dạy, đào tạo, nghiên cứu khoa học... đối với trường kinh tế-xã hội tại Thành phố Hồ Chí Minh và dự án "hải đăng" của hai nước trong lĩnh vực hợp tác giáo dục.

Tại buổi họp báo tổng kết Năm Việt Nam tại Đức, Phó Thủ tướng đánh giá cao sự phối hợp và hỗ trợ tích cực của Chính quyền bang trong việc tổ chức thành công các sự kiện trong khuôn khổ "Năm Việt Nam tại Hessen" kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam-Đức.

Phó Thủ tướng khẳng định một loạt sự kiện được tổ chức ở mỗi nước trong năm 2010 sẽ góp phần thắt chặt mối quan hệ giữa hai nước nói chung, giữa bang Hessen với Việt nam nói riêng.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Quốc vụ khanh Beer và Bộ trưởng Wintermayer đã trả lời phóng viên báo chí Đức về mối quan hệ hai bên, về hiệu quả các dự án đã và đang triển khai như Đại học Việt-Đức, dự án trao đổi thanh niên giữa bang Hessen và Việt Nam, những dự án sắp tới...

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Thủ tướng và đoàn công tác đã tới thăm Viện Fraunhofer chuyên về lĩnh vực giao thông tại thành phố Darmstadt và Viện Max Planck chuyên về lĩnh vực lý sinh tại Frankfurt.

Phó Thủ tướng và đoàn công tác đã được nghe lãnh đạo mỗi viện trình bày về lịch sử hình thành và phát triển, lĩnh vực, thế mạnh và các mô hình nghiên cứu; đi thăm các trung tâm nghiên cứu thực nghiệm tại mỗi viện.

Đánh giá cao hiệu quả của mô hình nghiên cứu đi đôi với ứng dụng tại các viện, Phó Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam rất coi trọng các lĩnh vực nghiên cứu, song do điều kiện tại Việt Nam, các kết quả nghiên cứu còn hạn chế.

Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn các viện chia sẻ kinh nghiệm với các cơ quan nghiên cứu của Việt Nam cũng như hỗ trợ, cấp học bổng cho nghiên cứu sinh Việt Nam có cơ hội học tập tại những lĩnh vực mà các viện có thế mạnh.

Trước khi kết thúc chuyến thăm làm việc tại Đức, Phó Thủ tướng đã tiếp thân mật ngài Roland Koch, nguyên Thủ hiến bang Hessen và phu nhân tại Trụ sở Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt; mong muốn trên cương vị mới, Ngài Roland Koch tiếp tục quan tâm tư vấn, giúp đỡ Việt Nam trong phát triển kinh tế./.