Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN)

Chiều 18/8, Đoàn kiểm tra Ban chỉ đạo Trung ương về xây dựng, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở do Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với thường trực Tỉnh ủy Bến Tre, các sở, ban, ngành của tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết năm 2017, nội dung trọng tâm trong thực hiện quy chế dân chủ cơ sở là tăng cường kiểm tra quy trình thực hiện nhằm kịp thời phát hiện, biểu dương các cách làm hay, làm tốt ở các địa phương để chia sẻ, nhân rộng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá Bến Tre đã làm tốt việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, có nhiều cách làm hay. Ví dụ như đưa ra thang điểm cụ thể để đánh giá cán bộ; phương châm “tỉnh nắm đến xã; huyện nắm đến ấp, khu phố; xã nắm đến hộ dân;” nội dung “ba không, ba nên, ba cần” phân công công việc từng cán bộ. Cán bộ phải nắm chắc chủ trương, pháp luật để làm việc trực tiếp hằng ngày với người dân, áp dụng đúng “ba không, ba nên, ba cần” ( Đó là : không gây phiền hà cho người dân; không thời ơ, thiếu trách nhiệm công việc với người dân; không nhân hối lộ và tham nhũng. Ba nên là: nên vui vẻ khi tiếp và phục vụ dân; nên xin lỗi khi thấy thiếu sót; nên cảm ơn khi dân góp ý. Ba cần là: cần gần dân và sát cơ sở; cần học hỏi, lắng nghe ý kiến dân; cần vận động dân cùng lo, cùng làm)... Tuy nhiên, công tác giải quyết đơn thư tố cáo của tỉnh chưa tốt.

[Chủ tịch Quốc hội: Mỗi đồng tiền ngân sách là công sức của nhân dân]

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở phải thật cụ thể với người dân. Phó Thủ tướng lưu ý Bến Tre cần phát huy hơn nữa trong việc để người dân trực tiếp kiểm tra các công trình mà người dân được thụ hưởng.

Ông Nguyễn Hữu Phước, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ cơ sở cho biết, các cấp ủy chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ gắn với phong trào thi đua “Đồng khởi mới”, chương trình “Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp,” phong trào thi đua “Dân vận khéo,” chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Ngay từ đầu năm 2017, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã ban hành quy định về tiêu chí, thang điểm, phương pháp đánh giá công tác dân vận của các cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh. Trong đó, xác định tiêu chí cụ thể để cán bộ, công chức, viên chức thực hiện tốt dân chủ trong quan hệ giải quyết công việc với người dân. Chỉ đạo các cấp chính quyền, cơ quan nhà nước tăng cường các giải pháp huy động nguồn lực xã hội hội đầu tư hạ tầng kinh tế - xã hội, phối hợp thực hiện tốt phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm,” “nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ” trong vận động nhân dân tham gia xây dựng giao thông nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới.

Nhiều cấp ủy, chính quyền đã tạo điều kiện tốt hơn để Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị-xã hội và nhân dân giám sát, phản biện xã hội. Theo đó, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị-xã hội các cấp đã xây dựng chương trình và phối hợp với chính quyền giám sát việc huy động sức dân trong xây dựng nông thôn mới, chính sách hỗ trợ cho nông dân, bảo hiểm y tế; giải quyết khiếu nại, tố cáo và những vấn đề nhân dân còn bức xúc; cải cách thủ tục hành chính; ô nhiễm môi trường; an toàn thực phẩm; các khoản đóng góp, quyết toán công trình do nhân dân đóng góp. Sau giám sát, các kiến nghị như: chế độ cán bộ chuyên trách xã, ấp, chính sách đền ơn đáp nghĩa, tình hình khai thác cát trên sông…đã được chính quyền, cơ quan chức năng quan tâm giải quyết kéo giảm và đạt kết quả.

Qua kiểm tra, giám sát về thực hiện quy chế dân chủ năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 cho thấy, hầu hết các cơ quan, đơn vị đều có xây dựng quy chế dân chủ, quy chế làm việc, quy chế văn hóa công sở, quy chế chi tiêu nội bộ, thực hiện công khai tài chính, chống lãng phí. Đa số cán bộ, công chức viên chức thực hiện tốt văn hóa giao tiếp nơi công sở, không uống rượu bia trong giờ làm việc, kể cả buổi trưa.

Việc thực hiện quy chế dân chủ gắn với tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo có nhiều tiến bộ. Các đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, nhiều kiến nghị, đề xuất chính đáng, bức xúc của nhân dân được người đứng đầu các cơ quan, đơn vị quan tâm giải quyết đạt kết quả.

Sau 2 ngày làm việc, kiểm tra việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tại xã An Thới (huyện Mỏ Cày Nam), huyện ủy Mỏ Cày Nam, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công ty cổ phần cấp thoát nước Bến Tre, Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương Trần Thị Bích Thủy ghi nhận tỉnh Bến Tre đã thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước trong thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Địa phương có phân công công việc rõ ràng cho các thành viên ban quy chế dân chủ cơ sở; ban hành rất nhiều quy chế, quy định, quy trình thực hiện dân chủ trong công tác điều hành công việc tại cơ quan. Bến Tre cũng rất quan tâm, làm tốt công tác giám sát hằng năm.

Bà Trần Thị Bích Thủy cũng cho rằng Bến Tre đã có nhiều cách làm hay trong thực hiện quy chế dân chủ như đã ban hành tiêu chí rất cụ thể đánh giá tiêu chí thi đua trong từng cơ sở, có chương trình thực hiện quy chế dân chủ trong cả giai đoạn 2016-2020. Công tác chỉ đạo rất bài bản, có những nét mới, hay như thành lập tổ nhân dân tự quản, xem đây là cơ chế triển khai, quán triệt nghị quyết của Đảng, có tổ cá biệt đi vận động những vụ việc khó khăn, triển khai có hiệu quả nội dung “Ba không, ba nên, ba cần” rất hiệu quả./.