Trực thăng không quân Nga tham gia chiến dịch không kích chống IS tại căn cứ Heymim gần thị trấn Latakia, Syria ngày 6/10. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Ngày 7/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đánh giá cao những kết quả ban đầu của chiến dịch không kích Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng mà lực lượng Không quân Nga tiến hành tại Syria 1 tuần nay theo đề nghị của Tổng thống nước này Bashar Al Assad.

Theo hãng tin Nga TASS, tại cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu, Tổng thống V. Putin cho rằng dù còn sớm để kết luận, song những gì đã thực hiện xứng đáng được đánh giá tích cực, bao gồm cả hoạt động của Bộ Quốc phòng, cả các chuyên gia Bộ Tổng tham mưu cùng các sĩ quan và quân nhân tham gia chiến dịch.

Tổng thống, đồng thời là Tổng tư lệnh Các Lực lượng vũ trang Nga đặc biệt ghi nhận công lao của những phi công và các thủy thủ Hạm đội Caspi trong sử dụng vũ khí chính xác cao.

Ông Putin cũng giao nhiệm vụ cho Bộ trưởng Quốc phòng Nga đề nghị các đối tác nước ngoài, những bên đã hoạt động tại Syria trong năm qua, cung cấp cho Không quân Nga những mục tiêu quân sự liên quan đến các tổ chức khủng bố để có thể tiến hành ném bom vào các vị trí này.

Về phần hoạt động của Không quân Nga trên lãnh thổ Syria, Tổng thống V.Putin khẳng định nhiệm vụ phải phối hợp với hoạt động của quân đội Syria trên mặt đất nhằm hỗ trợ hiệu quả cho các đợt tấn công của quân đội Syria.

Cũng tại cuộc gặp làm việc với Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Tổng thống V.Putin cho biết, ông ủng hộ và giao cho Bộ trưởng Shoigu triển khai đề nghị kết hợp lực lượng quân đội của Tổng thống Syria Assad và lực lượng gọi là "quân đội tự do Syria" trong cuộc chiến chống IS mà Tổng thống Pháp Francoise Hollande đưa ra hôm 2/10 tại Paris.

Dù có ngờ vực về lực lượng quân đội này cũng như bên lãnh đạo quân đội đó, song lãnh đạo Nga cho rằng nếu đó là cánh vũ trang của lực lượng ôn hòa thì việc kết hợp nỗ lực chống kẻ thù chung, bao gồm các tổ chức khủng bố, IS, tổ chức Zahrad-Al-Nusra, sẽ tạo nên tiền đề tốt để tiến tới giải quyết được cuộc khủng hoảng tại Syria bằng con đường chính trị, kịch bản mà Tổng thống Nga rất tin tưởng cho tương lai của Syria.

Ông Putin nêu rõ Bộ Ngoại giao Nga cũng sẽ ủng hộ nỗ lực kết hợp lực lượng này qua các kênh đối tác.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu báo cáo, từ đầu chiến dịch không kích IS (30/9) đến nay, các máy bay Nga đã ném bom 112 vị trí khủng bố và đang gia tăng tần suất tấn công do trong hai ngày gần đây đã phát hiện thêm rất nhiều các căn cứ của IS như các trạm chỉ huy, kho đạn dược, xe quân sự, trại huấn luyện.

Cho đến nay đã tiêu diệt được tổng cộng 19 trạm chỉ huy, 12 kho đạn, 71 đơn vị xe quân sự, 6 nhà máy và xưởng chế tạo vật nổ.

Từ sáng 7/10, quân đội Nga đã huy động thêm các tàu chiến của Hạm đội Caspi tham gia, 4 tàu mang tên lửa đã tiến hành 26 vụ phóng tên lửa có cánh, từ khoảng cách 1.500 km tiêu diệt toàn bộ 11 mục tiêu của IS, không gây thương vong dân sự.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, dưới sự yểm trợ của không quân Nga và Syria, lực lượng quân đội nước này đã bắt đầu các chiến dịch tấn công trên mặt đất tại vùng ngoại ô tỉnh Hama trung tâm nhằm đảm bảo an toàn cho con đường nối Hama với tỉnh trung tâm Homs.

Mục tiêu số một của chiến dịch này là các nhóm Hồi giáo thánh chiến ở phía Bắc Hama, hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của các tay súng thuộc quân đội chinh phục Jaish al-Fateh, vốn là đồng bọn của các tổ chức thánh chiến./.