Lễ kỷ niệm 40 năm Thành lập Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Đại hội thi đua yêu nước (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập và Đại hội thi đua yêu nước do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tổ chức sáng 29/8, tại Hà Nội, Tổng Giám đốc Nguyễn Quốc Khánh nhấn mạnh, tập đoàn sẽ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để trong tương lai đưa PVN trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và trở thành trung tâm lọc, hóa dầu trong khu vực.

Từ điểm mốc khai thác mét khối khí đầu tiên vào tháng 6/1981 và khai thác tấn dầu thô đầu tiên vào tháng 6/1986, theo Tổng Giám đốc PVN, đến thời điểm này, tập đoàn đã khai thác 25 mỏ dầu khí ở trong nước và 10 mỏ ở nước ngoài với tổng sản lượng khai thác đạt trên 455 triệu tấn quy dầu.

Trong đó, khai thác dầu đạt trên 346 triệu tấn và khai thác khí đạt trên 108 triệu tấn. Doanh thu bán dầu đạt trên 140 tỷ USD và nộp ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất, bán dầu đạt trên 67 tỷ USD. Tỷ suất lợi nhuận bình quân 5 năm gần đây đạt 19%/năm.

Phong trào thi đua trong toàn Tập đoàn thời gian qua cũng đem lại nhiều lợi ích kinh tế thiết thực, trong giai đoạn 2010-2015, toàn Tập đoàn Dầu khí đã có trên 300 đề tài nghiên cứu khoa học, với hơn 2.600 sáng kiến; trong đó có 834 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, sáng chế được công nhận làm lợi cho ngành dầu khí và đất nước hàng trăm triệu USD.

Qua các phong trào thi đua thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong 5 năm qua, toàn tập đoàn đã tiết kiệm được tổng cộng hơn 3.000 tỷ đồng.

Bước sang giai đoạn 2016 - 2020, Tập đoàn đã đặt ra mục tiêu, xây dựng PVN trở thành doanh nghiệp chủ lực của ngành dầu khí đất nước, có trình độ công nghệ, quản lý hiện đại và chuyên môn hóa cao; hoạt động hiệu quả, bền vững, giữ vai trò chính đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho đất nước.

"Trong bối cảnh giá dầu giảm sâu, PVN sẽ tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp để tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh nhằm hoàn thành tốt mục tiêu đã đề ra," ông Nguyễn Quốc Khánh nhấn mạnh.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đánh giá cao những thành tích trong phong trào thi đua của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong 5 năm qua, đồng thời khẳng định, các phong trào thi đua nâng cao năng suất lao động, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tối ưu hóa chi phí sản xuất… đã được phát động sâu rộng, hiệu quả trong đội ngũ cán bộ, công nhân viên, góp phần quan trọng để PVN hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ mà Chính phủ đề ra.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị, trong 5 năm tới, PVN cần tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp như tập trung tái cơ cấu Tập đoàn, có các giải pháp chủ động nhằm ứng phó với kịch bản giá dầu suy giảm qua đó đảm bảo lợi ích của nhà đầu tư, hiệu quả kinh doanh của tập đoàn cũng như đảm bảo an ninh năng lượng của đất nước.

Nhân dịp này, lãnh đạo Tập đoàn dầu khí Việt Nam đã trao bằng khen cho 16 tập thể tiêu biểu nhất dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước của ngành và 40 cá nhân điển hình xuất sắc, biểu trưng cho 40 năm xây dựng và phát triển của tập đoàn./.