Cảnh đổ nát sau các cuộc không kích của quân đội Syria nhằm vào phía đông Ghouta, dinh lũy của lực lượng nổi dậy ngày 13/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters/AP, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết quân chính phủ nước này và lực lượng đồng minh, trong đó có các tay súng thuộc phong trào Hồi giáo dòng Shi'ite Hezbollah của Liban, ngày 19/5 đã giành lại thị trấn chiến lược Deir al-Asafir ở phía Đông Nam thủ đô Damascus từ tay quân nổi dậy.

Theo SOHR, sau cuộc giao tranh dữ dội trong cuộc tấn công do phía Chính phủ Syria phát động, các phiến quân đã bị đánh bật khỏi Deir al-Asafir thuộc vùng ngoại ô Đông Ghouta của thủ đô.

Trong một diễn biến liên quan, hàng loạt cuộc không kích tại thị trấn Rastan, tỉnh Homs miền Trung Syria hôm 18/5 đã khiến ít nhất 12 người gồm cả phụ nữ và trẻ em thiệt mạng.

Theo một nhà hoạt động, một cuộc không kích đã phá hủy một ngôi nhà nơi người dân đang ẩn náu. Số người chết có thể còn tăng lên vì lực lượng cứu hộ vẫn đang làm việc.

Những cuộc oanh kích trên diễn ra một ngày sau một cuộc tấn công tương tự nhằm vào Rastan, một trong những khu vực đầu tiên nổi dậy chống lại chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad hồi năm 2011./.