Binh lính quân đội Chính phủ Syria. (Nguồn: insidesyriamc.com)

Nguồn tin y tế và Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết ngày 19/2, các lực lượng Chính phủ Syria đã bắn rocket vào khu vực Qaboun do quân nổi dậy chiếm giữ ở ngoại ô phía Đông Bắc thủ đô Damascus, đẩy mạnh cuộc tấn công được bắt đầu trước đó một ngày.

Theo các nguồn tin trên, đây là cuộc tấn công lớn nhất tại khu vực Qaboun trong 2 năm qua. Ít nhất ba quả đạn pháo đã rơi xuống khu vực chính phủ kiểm soát gần trung tâm thủ đô Damascus và gần Qaboun, song không có thông tin về thương vong.

SOHR cho biết kể từ ngày 18/2, bạo lực xung quanh Qaboun đã khiến 16 người thiệt mạng, con số thương vong cao nhất do giao tranh tại khu vực này trong hơn hai năm qua.

Theo các nhân chứng, hàng trăm gia đình đã rời bỏ nhà cửa ở Qaboun đi lánh nạn tại Đông Ghouta. Các nhân viên cứu hộ cho hay quân đội Syria cũng nã pháo vào Douma, thành trì chính của quân nổi dậy tại Đông Ghouta.

Thời gian qua, bạo lực tại miền Tây Syria đã phủ bóng đen lên thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực vào ngày 30/12/2016 dưới sự trung gian của Nga hậu thuẫn chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn một số nhóm nổi dậy.

Trong khi đó, giao tranh dữ dội vẫn tiếp diễn tại thành phố biên giới miền Nam Deraa, nơi quân nổi dậy tuyên bố đang đạt được bước tiến trong việc giành lại quận chiến lược Manshiya.

Quân nổi dậy cho rằng việc chiếm được quận Manshiya sẽ chặn nỗ lực của Chính phủ Syria trong việc làm gián đoạn tuyến đường vận chuyển nối khu vực quân nổi dậy kiếm soát với phía Đông và phía Tây thành phố.

Quân đội Syria vẫn đang nỗ lực giải phóng một cửa khẩu biên giới chính với Jordan gần Manshiya. Trong những ngày qua, máy bay chiến đấu của Nga và quân đội Syria đã đẩy mạnh không kích tại các thị trấn phía Tây, Bắc và Đông của Deraa.

Theo số liệu của SOHR, hơn 310.000 người đã thiệt mạng tại Syria kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào tháng 3/2011./.