Cảnh yên bình trên một con phố ở Douma, ngoại ô phía đông thủ đô Damascus ngày 6/5, sau khi thỏa thuận thiết lập vùng an toàn có hiệu lực. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, chính quyền Syria ngày 21/5 đã giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố Homs thuộc tỉnh cùng tên ở miền Trung Syria cùng với việc quân nổi dậy rời khỏi khu vực cuối cùng mà họ kiểm soát.

Từ tháng 12/2016, quân nổi dậy đã để mất Aleppo và gần như tất cả các khu vực mà họ kiểm soát tại thủ đô Damascus.

Tuy nhiên, thất bại mới nhất này gần như mang tính chất tượng trưng trong bối cảnh hầu hết quân nổi dậy đã bị đánh bật khỏi tỉnh Homs vào năm 2014 sau hai năm oanh kích và vây hãm.

Tỉnh trưởng của tỉnh Homs Talas Barazi nêu rõ: "Những chiếc xe buýt cuối cùng (chở với người đi sơ tán) đã rời khỏi khu vực Waer."

[Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ thị bao vây tiêu diệt IS ở Syria ]

Trước đó, ngày 20/5, ông Talas Barazi nói rằng có 3.000 người đi sơ tán, trong đó có 700 tay súng của lực lượng nổi dậy, phải ra khỏi khu vực Waer, và nhấn mạnh: "Không còn vũ khí hoặc các phần tử vũ trang ở Waer... chúng tôi có thể tuyên bố Homs là một thành phố an toàn."

Trong khi đó, theo Tân hoa xã, các nhà hoạt động xã hội cho hay ít nhất 25 tay súng thuộc lực lượng nổi dậy đã thiệt mạng vào ngày 21/5 khi một vụ nổ làm rung chuyển cứ điểm của họ ở tỉnh Idlib, miền Tây Bắc Syria.

Các nhà hoạt động trên nói rằng vụ nổ đã làm rung chuyển một cứ điểm của nhóm Phong trào Ahrar al-Sham do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Vụ nổ đã nhằm vào vị trí của nhóm này tại thị trấn Tal Tukan, phía Đông của thành phố Sarqeb thuộc tỉnh Idlib.

Phong trào Ahrar al-Sham cáo buộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện vụ đánh bom trên.

Nhóm này nhấn mạnh rằng cuộc chiến của họ chống lại các tay súng IS sẽ tiếp tục cho đến khi xóa sổ được tổ chức khủng bố này./.