Hiện trường vụ đánh bom tại quận al-Antariyeh của thành phố Qamishli, miền Bắc Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/4, các tay súng người Kurd và các đại diện của Chính phủ Syria đã nhất trí một thỏa thuận ngừng bắn không hạn định sau 3 ngày giao tranh ở thành phố Qamishli (Đông Bắc), nơi có đa số người Kurd sinh sống.

Thỏa thuận trên đạt được tại một cuộc đàm phán giữa các quan chức chính phủ với các lực lượng an ninh người Kurd tại sân bay Qamishli. Bên cạnh thỏa thuận trên, các bên tiếp tục đàm phán để tìm ra một giải pháp lâu dài cho tranh chấp.

Tuyên bố của Asayish (lực lượng cảnh sát của người Kurd) khẳng định sẽ tuân thủ ngừng bắn cho tới khi tìm ra một giải pháp thích hợp và chính quyền chấm dứt các cuộc tấn công.

Asayish cũng cho biết 17 dân thường, 10 tay súng người Kurd và 31 binh sĩ của chính phủ đã thiệt mạng trong ba ngày giao tranh vừa qua.

Hiện quân đội chính phủ và nhóm đồng minh "Các lực lượng quốc phòng" đang kiểm soát sân bay Qamishli và nhiều nơi trong thành phố, cũng như nhiều nơi tại thủ phủ Hasakeh của tỉnh al-Qamishli xuống tới miền Nam.

Gần như toàn bộ phần còn lại của tỉnh này do lực lượng Các đơn vị Tự vệ Nhân dân người Kurd (YPG) nắm giữ.

YPG đã tuyên bố một vùng tự trị tại các khu vực có đa số người Kurd sinh sống ở miền Bắc mà họ đang kiểm soát, động thái khiến Damascus và cả phe đối lập phản đối.

Tuy nhiên, YPG được Lầu Năm Góc đánh giá là lực lượng chiến đấu hiệu quả nhất trên thực địa nhằm chống IS tại Syria.

Mỹ đã bỏ qua những quan ngại của Thổ Nhĩ Kỳ - một đồng minh NATO- về việc hỗ trợ quân sự cho lực lượng dân quân người Kurd, mà Ankara coi là một nhánh vũ trang của phiến quân đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở Thổ Nhĩ Kỳ./.