Đại sứ Australia tại Anh, cựu Ngoại trưởng Alexander Downer. (Nguồn: theislanderonline.com.au)

Tân Hoa xã đưa tin ngày 25/1, Đại sứ Australia tại Anh, cựu Ngoại trưởng Alexander Downer, đã ủng hộ những kêu gọi mời Trung Quốc tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khỏi hiệp định này.

Tháp tùng Bộ trưởng Tài chính Australia Scott Morrison trong một sứ mệnh ngoại giao tại Anh, ông Downer cho rằng quyết định trên của ông Trump là đáng thất vọng và 11 quốc gia còn lại tham gia TPP không nên coi đây là thất bại.

Theo ông Downer, nếu các nước tham gia TPP quyết định mời một nước khác tham gia hiệp định này thì Trung Quốc sẽ là một đồng minh thích hợp.

Trong khi đó, ngày 24/1, Bộ trưởng Kinh tế Chile Rodrigo Valdés bày tỏ quan ngại về việc Mỹ rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Phát biểu với báo giới, ông Valdés bày tỏ việc Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khỏi TPP là biểu hiện đáng lo ngại đối với triển vọng kinh tế thế giới và hội nhập quốc tế.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Heraldo Muñoz tuyên bố sẽ tiếp tục tìm kiếm các thỏa thuận thương mại song phương cũng như khu vực mới mà không có sự tham gia của Mỹ, đồng thời thông báo nước này đã mời bộ trưởng của các nước thành viên TPP cùng với Trung Quốc và Hàn Quốc tới dự một cuộc họp thượng đỉnh tại nước này vào tháng Ba tới để tìm hướng đi tiếp tục.

Theo ông Muñoz, các nước đã phản ứng tích cực với đề xuất này của Chile.

Ngoại trưởng Muñoz khẳng định nước này sẽ theo đuổi chính sách mở cửa và hội nhập thế giới ở nhiều phương diện khác nhau và bày tỏ việc Mỹ rút khỏi TPP đã đặt dấu chấm hết cho thỏa thuận này.

Ông nhận định có thể đề xuất một phương hướng mới đó là một văn bản tương tự TPP mà không có Mỹ, tuy nhiên điều này đỏi hỏi bàn thảo với các nước thành viên.

Cùng ngày, Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski, quốc gia thành viên của TPP, tuyên bố cần tìm một hiệp định tự do thương mại mới với sự có mặt của Trung Quốc và thậm chí là cả Ấn Độ.

Bộ trưởng Ngoại thương và Du lịch Eduardo Ferreyros bày tỏ 11 nước còn lại của TPP vẫn còn cơ hội để thảo luận và kêu gọi các nước nhóm họp để quyết định những việc cần làm tới đây.

Peru hiện đã ký Hiệp định tự do thương mại với nhiều nước thành viên của TPP và đang đàm phán với Ấn Độ, Indonesia và Australia./.