Người di cư tại đảo Lesbos của Hy Lạp được cứu sau vụ chìm thuyền ngày 19/9. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Ngày 21/9, Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere kêu gọi châu Âu trực tiếp tổ chức đưa người tị nạn rời khỏi các khu vực có khủng hoảng, nhằm giúp họ tránh được những chi phí cũng như mạo hiểm khi phải tìm đến các đường dây buôn người.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại thủ đô Berlin, Bộ trưởng Maiziere đề xuất châu Âu cùng thỏa thuận một hạn ngạch hào phóng cho phép đưa người tị nạn rời khỏi các nước có xung đột đến châu Âu, chặn đứng "cửa" trục lợi của các băng nhóm buôn người.

Quan chức Đức nhấn mạnh bất kỳ người tị nạn nào cũng có quyền được bảo vệ trước nguy cơ phải bỏ mạng tại Địa Trung Hải trên hành trình di cư mạo hiểm.

Châu Âu phải hỗ trợ để họ đến được những nơi an toàn. Bộ trưởng Maiziere cho rằng cách tiếp cận này phù hợp với tiêu chuẩn xin tị nạn của châu Âu, tuy nhiên khẳng định đây chỉ là ý kiến của cá nhân ông.

Cùng ngày, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã phải chặn một dòng người di cư mới ở bên ngoài thành phố Istanbul khi những người này muốn quá cảnh để tìm đến châu Âu.

Khoảng 700 người, phần lớn là người Syria cùng nhiều phụ nữ và trẻ em, đã bị chặn lại ở bến xe buýt của Istanbul và được đưa vào trong trại ở thành phố Edirne cách đó 250 km, nơi đã trở thành trạm tập kết mới trên con đường di cư sang châu Âu.

Tuy nhiên, hàng trăm người di cư vẫn tiếp tục tìm mọi cách lên được xe buýt, hoặc thậm chí đi bộ ngay trên lòng đường trước khi bị cảnh sát đưa trở về trại.

Trước đó, ngày 19/8, Thủ tướng Ahmet Davutoglu cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng cho phép người di cư đi tiếp đến các nước châu Âu nào đồng ý tiếp nhận, song Ankara không nhận được tín hiệu đồng ý từ phía các nước đó.

Nhiều người Syria đã phải lưu trú lại Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. Kể từ năm 2011, trong 2 triệu người Syria mà Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận có đến 260.000 người vẫn đang sống trong các trại tị nạn, và không có quyền tiếp cận các dịch vụ cũng như cơ hội làm việc.

Dự kiến trong ngày 21/9, Ngoại trưởng các nước Đông Âu sẽ nhóm họp bàn cách phối hợp các chính sách tị nạn của các nước khu vực này nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng di cư khi chỉ trong hai ngày cuối tuần qua, hàng nghìn người di cư bị đẩy từ từ biên giới nước này đến biên giới nước khác mà không có được một chính sách thống nhất.

Đến ngày 22/9, bộ trưởng Nội vụ các nước Liên minh châu Âu (EU) cũng sẽ họp nhằm tìm đạt bước tiến trước thềm Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp về vấn đề người di cư vào ngày 23/9./.