Tổng vụ trưởng Bộ Ngoại giao Israel Dore Gold. (Nguồn: AFP)

Truyền thông Israel ngày 29/7 đưa tin Tổng vụ trưởng Bộ Ngoại giao nước này, ông Dore Gold, đã gọi các nước Hồi giáo Arab Sunni ở Trung Đông là "những đồng minh của Israel."

Vị cựu Đại sứ tại Liên hợp quốc và cố vấn kỳ cựu của các đời thủ tướng Israel thuộc Đảng cánh hữu Likud này đã sử dụng cụm từ trên hai lần trong bài thuyết trình tại New York ngày 29/7 về những thiếu sót của thỏa thuận hạt nhân Iran.

Nhà ngoại giao Israel cho rằng Iran đang cố chế ngự Trung Đông, giải thích rằng "đây không phải là lời của Israel mà của những nước láng giềng Arab Sunni của chúng tôi... Đó là lời của các đồng minh Arab Sunni" của Israel.

Cáo buộc Iran gây bất ổn ở Trung Đông, ông Gold cho rằng trách nhiệm của Israel là cảnh báo những hiểm họa đến từ thỏa thuận hạt nhân Iran. Nhưng nếu thỏa thuận được thông qua, ông cho rằng chính phủ Israel và Mỹ sẽ cùng nhau tìm cách giải quyết những thách thức.

Ông Gold nói: "Chúng tôi sẽ tìm cách thiết thực để có giải pháp cho tình huống rất nguy hiểm này. Cùng lúc, chúng tôi phải nói ra suy nghĩ của mình cũng như sự thật về thỏa thuận này"./.