Máy bay chiến đấu Nga không kích mục tiêu ở Syria. (Nguồn: english.republika.mk)

Ngày 9/12, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Barack Obama tại liên quân quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq, ông Brett McGurk nói rằng chỉ có khoảng 30% các cuộc không kích của Nga tại Syria là nhằm vào các mục tiêu của IS.

Phát biểu với báo giới tại Baghdad, ông McGurk cho rằng 70% mục tiêu không kích còn lại của Nga là nhằm vào các nhóm đối lập khác tại quốc gia đang chìm trong bất ổn này.

Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết quân đội Nga hôm 8/12 đã lần đầu tiên tiến hành các cuộc không kích tại Syria từ một tàu ngầm đang hoạt động ở Địa Trung Hải.

Ông Shoigu cũng nhấn mạnh rằng cuộc không kích lần này nhằm vào hai căn cứ khủng bố gần Raqqa, nơi được cho là thủ đô của IS tại Syria.

Nga bắt đầu các chiến dịch quân sự tại Syria kể từ ngày 30/9 nhằm hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trước sức ép của lực lượng đối lập được Mỹ và phương Tây hậu thuẫn, cũng như tổ chức IS.

Tính đến nay, cuộc nội chiến bắt đầu từ tháng 3/2011 tại Syria đã làm ít nhất 250.000 người thiệt mạng và hàng triệu người khác phải đi sơ tán./.