Các đại diện P5+1 và Iran tại bàn đàm phán ở Vienna ngày 21/11. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP và Reuters, một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 23/11 đã lần đầu tiên xác nhận Iran và các cường quốc thế giới hiện đang thảo luận về khả năng kéo dài thời hạn chót cho việc đạt được một thỏa thuận hạt nhân, vốn ấn định vào ngày 24/11.

Quan chức này nói: “Chúng tôi vẫn tập trung thực hiện những bước đi hướng tới một thỏa thuận, nhưng một điều hiển nhiên là khi chỉ còn hơn 24 giờ nữa là đến thời hạn chót, chúng tôi đang thảo luận một loạt phương án cả trong nội bộ và với các đối tác của chúng tôi trong Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức). Việc gia hạn là một trong những phương án đó. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi mà chúng tôi cũng đàm phán với người Iran về những phương án này."

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cùng ngày cho biết tại các cuộc đàm phán nhằm đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Tehran, Iran và P5+1 “vẫn còn khác biệt lớn trong nhiều vấn đề."

Ông Steinmeier đồng thời ám chỉ khả năng cần phải gia hạn cho các cuộc thương lượng khi nói “nếu nhiệm vụ không hoàn thành, người ta sẽ xem xét các cơ hội để… tiến trình đàm phán có thể tiếp tục"./.