Máy bay quân sự của Nga (Ảnh minh họa: AFP)

Hãng AFP dẫn lời các quan chức Mỹ nói rằng ít nhất đã có ba chiếc máy bay vận tải quân sự của Nga hạ cánh xuống Syria trong những ngày gần đây, trong bối cảnh Washington lo lắng về việc Moskva tăng cường hỗ trợ cho chính quyền Damascus.

Trong khi đó, các quan chức Nga từ chối xác nhận thông tin Moskva tăng cường viện trợ quân sự cho Tổng thống Syria Basharal-Assad mà chỉ nói rằng Nga từ lâu đã hỗ trợ vũ khí và huấn luyện để giúp Damascus chiến đấu chống lực lượng Hồi giáo cực đoan và sẽ tiếp tục làm vậy.​

Các quan chức Mỹ, phát biểu trong tình trạng giấu tên, nói máy bay đã hạ xuống sân bay Latakia ở Địa Trung Hải gồm có 2 chiếc Antonov-124 và chiếc thứ ba là máy bay chở khách.

Quan chức trên nói phía Nga đã lắp đặt những ngôi nhà tạm đủ chỗ cho hàng trăm người tại khu vực sân bay, cũng như triển khai các thiết bị điều khiển bay.

"Tất cả những điều đó cho thấy dường như Nga đang có kế hoạch chuyển hướng điều hành hoạt động bay khỏi sân bay này," quan chức trên nói.

Theo AFP, Washington gần đây đã bày tỏ lo ngại trước việc Moskva có thể tăng cường hỗ trợ cho chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và đã gửi một đơn vị tới quốc gia này.

Tuy nhiên, Damascus đã bác bỏ những tuyên bố trên của phía Mỹ, rằng có quân đội Nga đang ở trên lãnh thổ Syria.

Trong cuộc điện đàm cuối tuần trước giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, ông Kerry cũng đã cảnh báo về sự nguy hiểm của cuộc xung đột đã khiến 250.000 người thiệt mạng.

Song phía Nga vẫn bảo lưu quyết định viện trợ cho đồng minh lâu năm là Tổng thống Syria al-Assad.

Mỹ đã gây sức ép để Bulgaria từ chối cho máy bay Nga đi vào không phận nước này, còn Hy Lạp thì nó rằng Mỹ đã đề nghị họ không cho máy bay Nga bay qua vùng trời.​

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 7/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã lên án phương Tây lôi kéo Nga vào cuộc xung đột ở Trung Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ thời gian gần đây, một số chính phủ Phương Tây đã không có khả năng rút ra những bài học từ những sai lầm của chính mình, kể cả trong các trường hợp những hậu quả bi thảm của những sai lầm đó ngày càng trở nên rõ ràng đối với chính người châu Âu. 

Chính việc can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của các nước Trung Đông đã tạo nên một khu vực bất ổn ở gần châu Âu và làm gia tăng nhiều lần nguy cơ khủng bố. Hàng chục nghìn người đã phải tới châu Âu tìm nơi lánh nạn do hậu quả của những cuộc thử nghiệm bất thành theo tinh thần "thiết kế xã hội" tại các quốc gia như Syria, Libya, Iraq, Yemen, Afghanistan./.