Tổng thống Donald Trump. (Nguồn: AP)

Một quan chức cấp cao trong Chính phủ Mỹ ngày 9/8 cho biết tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về việc sẽ đáp trả Triều Tiên bằng "lửa và thịnh nộ" nếu Triều Tiên tiếp tục đe dọa Mỹ là một phát biểu "không có trong kế hoạch và mang tính bột phát."

Quan chức chính phủ Mỹ giấu tên phụ trách giải quyết vấn đề Triều Tiên nêu rõ rằng: "Không hề có sự thảo luận trước đó về việc làm leo thang giọng điệu khoa trương để đáp trả các tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hay những ảnh hưởng mà hành động này có thể gây ra."

"Tuy nhiên, Triều Tiên cần phải hiểu rằng sự kiên nhẫn chiến lược của Mỹ đã cạn kiệt, còn quyết tâm sẵn sàng bảo vệ đồng minh bằng bất cứ giá nào thì không," vị quan chức này nói.

[Ông Trump: Triều Tiên sẽ đối mặt với "cơn thịnh nộ" nếu đe dọa Mỹ]


Các quan chức và chuyên gia phân tích Mỹ cảnh báo cần tránh những màn đấu khẩu khoa trương với Triều Tiên, quốc gia đã đáp trả tuyên bố của ông Trump bằng việc thông báo đang xem xét chiến lược phóng tên lửa tới đảo Guam do Mỹ kiểm soát.

Trong khi đó, 2 quan chức giấu tên khác cho biết lời đe dọa của Tổng thống Trump không giúp ích và có nguy cơ kích động những phản ứng không mong muốn từ nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Phát biểu này cũng làm tăng nguy cơ xa cách với các đồng minh của Mỹ là Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng như các nước như Nga và Trung Quốc, những quốc gia mà Washington đang yêu cầu trợ giúp gây áp lực để ông Kim Jong-un từ bỏ mục tiêu có được kho vũ khí hạt nhân có khả năng tấn công Mỹ.

Cùng ngày, Tổng thống Trump có vẻ mong muốn làm dịu phát biểu của mình bằng cách bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ không bao giờ phải sử dụng kho vũ khí hạt nhân của nước này./.