Đơn vị pháo binh số 681 của Quân đội Nhân dân Triều Tiên huấn luyện tại một địa điểm bí mật ở lãnh thổ nước này. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo THX, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov vào tối 27/4, trước thềm hội nghị bộ trưởng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo Ngoại trưởng Vương Nghị, Trung Quốc và Nga chia sẻ mối quan hệ đối tác chiến lược hợp tác toàn diện, cũng như hai bên vẫn duy trì liên lạc và hợp tác chặt chẽ về các vấn đề khu vực và quốc tế. ​Ông Vương Nghị lưu ý rằng Bán đảo Triều Tiên đang đối mặt với những nguy cơ leo thang căng thẳng thậm chí vượt ngoài tầm kiểm soát.

Quan chức ngoại giao Trung Quốc cũng cho biết đề xuất "cách tiếp cận hai chiều" và "đình chỉ song song" phù hợp với quan điểm của Nga và hai bên có thể tiếp tục thông tin chặt chẽ về "lộ trình" giải quyết vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

[Triều Tiên: Mỹ phải chịu trách nhiệm về khả năng nổ ra chiến tranh]


Hai bên cũng nhất trí, trong bối cảnh tình hình hiện nay, tất cả các bên nên thực thi đầy đủ và toàn diện những nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc liên quan đến Triều Tiên.

Ngoài ra, hai bên nhất trí tất cả các bên nên đưa ra các biện pháp để kiểm chế quá trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng, đồng thời tăng cường những nỗ lực nhằm thúc đẩy hòa bình và đối thoại để đưa vấn đề này đi theo hướng đối thoại và hội đàm sớm nhất có thể./.