Các quan chức tham dự diễn đàn chụp ảnh chung tại Phnom Penh. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 7/9, các quan chức cấp cao phụ trách xuất nhập cảnh của 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nhóm họp tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia để thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác khu vực.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn thông tin tình báo xuất nhập cảnh ASEAN lần thứ 11, Thiếu tướng Sok Veasna, Cục trưởng Cục Công nghệ và Không nhập cảnh thuộc Tổng Cục xuất nhập cảnh Campuchia, nêu rõ diễn đàn nhằm tăng cường hợp tác khu vực thông qua chia sẻ thông tin và thông tin tình báo về xuất nhập cảnh giữa các nước thành viên ASEAN.

Thiếu tướng Sok Veasna nhấn mạnh: "Chia sẻ thông tin tình báo đang trở thành một công cụ rất hữu ích để đảm bảo rằng chúng ta có thể ngăn chặn những đối tượng không được chào đón vượt biên từ nước này sang nước khác. Hơn nữa, bằng việc tăng cường hợp tác chặt chẽ, chúng ta có thể rút ra những bài học quý báu và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau."

Theo quan chức này, việc chia sẻ thông tin tình báo giữa các nước ASEAN cần được tiến hành càng sớm càng tốt để cùng đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào từ mỗi quốc gia trong khu vực.

Trong khuôn khổ diễn đàn, đại diện từ các nước cũng sẽ thảo luận những vấn đề như việc thiết lập một đường dây nóng về nhập cảnh, hiệp định chia sẻ thông tin tình báo và hoạt động đi lại bất hợp pháp của người dân.

Diễn đàn này được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị những người đứng đầu cơ quan quản lý xuất nhập cảnh và lãnh sự các nước ASEAN lần thứ 19 (DGICM) sẽ diễn ra vào ngày 8/9./.