Một chiếc máy bay tham gia trình diễn tại Những ngày NATO tại Séc. (Nguồn: natodays.cz)

Từ ngày 19-20/9 tại thành phố Mošnov, Cộng hòa Séc, đã diễn ra sự kiện "Những ngày Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)" lần thứ 15 và "Những ngày Không quân Séc" lần thứ 6, thu hút hơn 220.000 người tham dự.

Ông Zbynek Pavlacik, Chủ tịch Hiệp hội Jagello 2000, nhà tổ chức chính của sự kiện, cho biết đó là một trong những sự kiện quân sự lớn nhất tại Cộng hòa Séc cũng như ở Trung Âu.

Một trong những đối tượng tham quan chính trong khuôn khổ sự kiện "Những ngày NATO" và "Những ngày Không quân Séc" 2015 là các máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortress, được đưa trở lại Mošnov sau ba năm vắng bóng.

Du khách cũng có thể theo dõi các buổi trình diễn trên không và trên mặt đất kéo dài 8 giờ, trong đó có cả cuộc diễn tập giải cứu con tin được thực hiện bởi một đơn vị nữ quân nhân ưu tú đến từ Jordan lần đầu tiên tham gia sự kiện.

Theo ông Pavlacik, đây cũng là lần đầu tiên một số xe quân sự và các loại thiết bị quân sự được trình làng tại Cộng hòa Séc và các nước khác ở châu Âu.

Thụy Điển, một đối tác của NATO, lần đầu tiên mang tới "Những ngày NATO" một phần quan trọng của phi đội máy bay lịch sử của nước này.

Sự kiện "Những ngày NATO" đã thu hút sự tham gia của các đơn vị quân đội, cứu hộ và an ninh đến từ 16 quốc gia.

Cộng hòa Séc tham gia NATO, gồm 28 thành viên, từ ngày 12/3/1999./.