Nhà cửa bị thiêu rụi tại N'Gouboua, gần Hồ Chad sau vụ tấn công của Boko Haram ngày 12/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 31/7, quân đội Cộng hòa Chad thông báo đã tiêu diệt ít nhất 100 phần tử thánh chiến trong chiến dịch truy quét các thành viên Phong trào Hồi giáo Boko Haram, hiện đang lẩn trốn tại các đảo thuộc Hồ Chad.

Người phát ngôn quân đội Cộng hòa Chad, Đại tá Azem Bermendoa Agouna xác nhận 117 tay súng đã bị tiêu diệt, trong khi hai binh sỹ Chad thiệt mạng và hai người bị thương trong chiến dịch.

Bên cạnh đó, nhiều tàu thuyền do phiến quân sử dụng đã bị phá hủy và hàng loạt vũ khí các loại bị tịch thu.

Theo ông Agouna, trong hai tuần qua, Boko Haram đã tìm cách thâm nhập các đảo Koungya, Merikouta, Choua và Blarigui trên Hồ Chad để phát động các cuộc tấn công nhằm vào dân thường.

Ông Agouna cũng cho biết các hoạt động quân sự chống Boko Haram vẫn tiếp tục diễn ra và con số thương vong chính thức sẽ được công bố sau.

Chiến dịch truy quét Boko Haram tại Hồ Chad bắt đầu vào giữa tháng Bảy với khoảng 1.000 binh sỹ được triển khai.

Trước đó, Chính phủ Chad đã kêu gọi người dân địa phương rời khỏi khu vực chiến lược này, vốn là điểm tiếp giáp của các đường biên giới giữa Cộng hòa Chad với Nigeria, Cameroon và Niger, đồng thời là nơi các phần tử Boko Haram lui về ẩn náu sau khi bị tấn công dữ dội tại Nigeria.

Cộng hòa Chad đã tăng cường các biện pháp an ninh kể từ khi tham gia liên minh chống phiến quân Hồi giáo Boko Haram cùng các nước láng giềng hồi đầu năm nay.

Thủ lĩnh nhóm Boko Haram, Abubakar Shekau, từng nhiều lần đe doạ tiến hành các vụ tấn công tại Chad, cũng như các nước khác tham gia liên minh chống lực lượng này./.