Lực lượng quân đội Syria. (Nguồn: AP)

Ngày 10/6, các lực lượng quân đội chính phủ Syria và đồng minh đã giành quyền kiểm soát một giao lộ chiến lược tại tỉnh Raqqa, trong bước tiến mới nhất của chính quyền Damascus hướng tới các thành trì của IS tại khu vực này.

Giao lộ trên dẫn tới thành phố Raqqa - thủ đô trên thực tế của IS - và cả thành phố Tabqa cũng do nhóm khủng bố này kiểm soát.

Động thái trên nằm trong khuôn khổ chiến dịch tấn công IS của quân chính phủ Syria đã kéo dài được 1 tuần, dưới sự yểm trợ của không lực Nga.

Trong khi đó, các lượng lực Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn, gồm các nhóm vũ trang người Kurd và Arab, đã cắt đứt tuyến đường vận chuyển quan trọng của IS từ thành phố Manbij (Man-bi) của Syria đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ trong liên quân chống IS, ông Brett McGurk xác nhận các tay súng IS đang bị bao vây tại thành phố trên.

Trước đó, SDF đã giành quyền kiểm soát tuyến đường phía Bắc thành phố Manbij dẫn đến thị trấn biên giới Jarabulus do IS kiểm soát, là tuyến đường IS thường vận chuyển tiền bạc và vũ khí. Lực lượng này cũng phong tỏa tuyến đường phía Nam của Manbij dẫn Raqqa./.