Lực lượng quân đội Hàn Quốc. (Nguồn: Reuters)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết quân đội nước này ngày 10/3 đã ra lệnh cho các binh sỹ phải cảnh giác cao độ trước khả năng Triều Tiên thực hiện hành động khiêu khích, sau khi Tòa án Hiến pháp đã ra phán quyết phế truất Tổng thống Park Geun-hye.

Một quan chức quân đội được dẫn lời thông báo: “Bộ Quốc phòng và Hội đồng tham mưu trưởng liên quân đã ra lệnh cho tất cả binh sỹ nâng cao cảnh giác đối với Triều Tiên."

Hiện quân đội Triều Tiên chưa có phản ứng bất thường nào đối với tình hình chính trị tại Hàn Quốc.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 10/3 tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách liên Triều vì sự thống nhất hòa bình, bất chấp việc Tòa án Hiến pháp trước đó cùng ngày quyết định tán thành luận tội Tổng thống Park Geun-hye.

Một quan chức của bộ trên được dẫn lời tuyên bố rằng, mặc dù bà Park đã bị phế truất theo phán quyết của tòa nhưng bộ này vẫn dự định tiếp tục duy trì các chính sách đối với Triều Tiên và thống nhất đất nước. Tuy nhiên, theo quan chức này, Chính phủ Hàn Quốc có thể xem xét lại chính sách liên Triều của bà Park và thảo luận cách điều chỉnh.

Hiện Triều Tiên chưa có phản ứng gì về quyết định phế truất bà Park của Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc./.