Một vụ thử tên lửa chiến thuật tại một địa điểm bí mật của Triều Tiên. (Ảnh minh họa. Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Kyodo, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang Kyun ngày 4/2 thông báo quân đội nước này đã hoàn thành công tác chuẩn bị để đánh chặn một quả rocket mà Triều Tiên có kế hoạch phóng trong tháng Hai này - động thái mà nhiều nước cho rằng đó thực chất là một vụ thử tên lửa đạn đạo.

Trả lời báo giới, ông Moon Sang Kyun xác nhận: "Chúng tôi đã hoàn tất công tác triển khai quân đội để truy tìm và đánh chặn tên lửa (của Triều Tiên)," đồng thời nhấn mạnh rằng quân đội sẵn sàng bắn hạ tên lửa đó nếu nó được phóng vào không phận Hàn Quốc. Hàn Quốc và Mỹ "đang giám sát chặt chẽ mọi động thái liên quan tới vụ phóng tên lửa của Triều Tiên."

Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tuyên bố nếu Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa như dự kiến thì việc này sẽ không bao giờ được tha thứ vì nó gây ra mối đe dọa đối với hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và thế giới.

Theo hãng thông tấn Yonhap, Tổng thống Park nhấn mạnh rằng kế hoạch phóng tên lửa của Triều Tiên là một “biện pháp liều lĩnh” nhằm duy trì chế độ ở miền Bắc và cho thấy Bình Nhưỡng không sợ những lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cho biết “cách duy nhất để ngăn chặn sự đánh giá sai lầm của Triều Tiên là làm cho Triều Tiên nhận ra rằng họ không thể tiếp tục tồn tại trừ khi họ từ bỏ chương trình hạt nhân của mình."

Ngoài ra, bà Park Geun-hye cũng kêu gọi hợp tác chặt chẽ hơn với cộng đồng quốc tế nhằm ngăn chặn Triều Tiên thực hiện kế hoạch phóng trên.

Trước đó, Triều Tiên thông báo với Tổ chức Hàng hải Quốc tế về kế hoạch phóng một vệ tinh quan sát trái đất trong khoảng thời gian từ ngày 8-25/2 tới./.