Lực lượng binh sỹ Iraq. (Nguồn: FoxNews.com)

Các lực lượng đặc nhiệm Iraq ngày 10/6 đã tiến sâu vào trung tâm thành phố Fallujah, thủ phủ quan trọng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq, đồng thời củng cố vững chức các vị trí chiếm được ở phía Nam thành phố này.

Phát biểu từ vùng Shuhada, ngoại ô thành phố Fallujah, Trung tướng Abdul Wahab Al Saadi, Tư lệnh Chiến dịch giành lại Fallujah, khẳng định chiến dịch tái chiếm một trong những thành trì quan trọng nhất của IS đang có tiến triển rất tốt.

Ông Saadi nhấn mạnh: "IS muốn giao tranh diễn ra ở bên ngoài Fallujah nhưng chúng tôi đã tiến được 3km bên trong trung tâm thành phố. Việc giành lại hoàn toàn Fallujah có thể chỉ diễn ra trong 8 ngày nữa."

Quan ngại về sự sống của hàng nghìn dân thường bị mắc kẹt tại Fallujah đã làm chậm đà tiến công của quân đội Chính phủ Iraq, song ông Saadi khẳng định chiến dịch sẽ đạt được các mục tiêu. Theo ông Saadi, hơn 500 thành viên IS đã bị tiêu diệt kể từ đầu chiến dịch đến nay.

Với sự hỗ trợ của liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu, quân đội chính phủ Iraq và các lực lượng đồng minh ngày 23/5 đã bắt đầu chiến dịch giải phóng Fallujah, cách thủ đô Baghdad khoảng 50km về phía Tây.

Chiến dịch giành lại Fallujah, thành phố lớn thứ hai của ở Iraq và là thành phố đầu tiên của quốc gia Trung Đông này rơi vào tay IS hồi tháng 1/2014, được coi là một trong những thách thức lớn nhất trong cuộc chiến chống IS của Baghdad, vì IS sử dụng hàng vạn dân thường làm "lá chắn sống" trong các cuộc giao tranh với quân đội chính phủ.

Hàng nghìn dân thường đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn ở khu vực ngoại ô, trong khi ước hơn 50.000 người còn mắc kẹt trong thành phố này./.