Các binh sỹ Israel đã khóa cổng và dựng rào chắn nhằm ngăn chặn các tuyến đường đi đến các ngôi làng trong khu vực. (Nguồn: AFP)

Ngày 2/7, quân đội Israel đã phong tỏa thành phố Hebron và các làng xung quanh tại khu Bờ Tây bị chiếm đóng, sau khi 2 người Israel thiệt mạng trong các vụ tấn công của người Palestine tại khu vực lân cận.

Theo hãng tin Pháp AFP, các binh sỹ Israel đã khóa cổng và dựng rào chắn nhằm ngăn chặn các tuyến đường đi đến các ngôi làng trong khu vực, cũng như đóng toàn bộ các con đường ra khỏi thành phố Hebron trừ khu vực phía Bắc thông qua thị trấn Halhul tới Jerusalem.

Trước đó một ngày, quân đội Israel cũng thông báo sẽ cử thêm hai tiểu đoàn đến khu vực này.

Hiện vẫn chưa rõ lệnh phong tỏa kéo dài bao lâu, song Bộ trưởng An ninh nội địa Israel Gilad Erdan cho rằng lệnh này nên được kéo dài. Hebron là thành phố đông dân nhất ở khu Bờ Tây. 

Các biện pháp trên được coi là những bước đi đáng kể nhất trên thực địa kể từ năm 2014, khi các lực lượng Israel tiến hành một chiến dịch lớn tại miền Nam Bờ Tây để tìm kiếm 3 thanh niên Israel bị bắt cóc.

Ngoài biện pháp trên, Israel cũng đã thông báo sẽ giảm số tiền thuế thu hộ hàng tháng cho Palestine. Theo Văn phòng Thủ tướng Israel, số tiền bị giữ lại trong 130 triệu USD được chuyển cho Chính quyền Palestine mỗi tháng (PA) sẽ tương đương với mức thu nhập mà PA trả cho "phiến quân, các gia đình của những đối tượng bị phạt tù hoặc thiệt mạng."

Tuyên bố của Israel nêu rõ "việc khuyến khích và trả lương cho những kẻ khủng bố và họ hàng các đối tượng này sẽ tạo thêm động cơ giết người."

Palestine đã lên án các biện pháp như vậy là sự trừng phạt tập thể. Một quan chức cấp cao của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) cho rằng "quyết định đóng băng một phần thu nhập của Palestine là hành vi ăn trộm và cướp tiền của người dân Palestine."

Trong một nỗ lực nhằm nối lại tiến trình hòa giải Israel-Palestine, ngày 28/6 vừa qua, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã có chuyến thăm tới Israel và các vùng lãnh thổ Palestine, gặp gỡ lãnh đạo hai bên.

Ông đã hối thúc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu có những bước đi mạnh mẽ cần thiết để giải quyết xung đột dai dẳng. Ông cũng lên án làn sóng bạo lực giữa người Palestine và Israel, coi các hành động bạo lực và kích động là đi ngược lại tiến trình thương lượng về giải pháp hai nhà nước.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon kêu gọi ban lãnh đạo Palestine hành động nghiêm khắc đối với những hành vi kích động và hai bên cần hành động nhằm chuẩn bị bầu không khí thuận lợi nối lại các cuộc đàm phán ý nghĩa. 

Vòng đàm phán cuối cùng giữa Israel và PA đã kết thúc vào tháng 4/2014 mà không đạt được bất kỳ kết quả nào. Làn sóng bạo lực từ tháng 10 năm ngoái đến nay khiến ít nhất 209 người Palestine và 32 người Israel thiệt mạng.

Cộng đồng quốc tế đang nỗ lực thúc đẩy đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine, nhưng tiến triển chưa đáng kể./.